Đức gọi thầu cho loạt dự án điện gió ngoài khơi mới

14:00 | 12/08/2023

|
(PetroTimes) - Qua một vòng gọi thầu, Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức đã cấp giấy phép xây dựng nhiều trang trại gió, với tổng công suất 1.800 MW, tại bốn địa điểm khác nhau ngoài Biển Bắc. Tổng số tiền bỏ thầu là 784 triệu euro. Theo chính phủ, 90% số tiền này sẽ được chi vào việc giảm chi phí điện, còn 5% được chi vào công tác bảo vệ môi trường biển và kêu gọi đánh bắt cá thân thiện với môi trường.
Đức gọi thầu cho loạt dự án điện gió ngoài khơi mới
Một trang trại điện gió ngoài khơi nước Đức

Hợp đồng cho hai địa điểm, với tổng công suất 900 MW, đã được trao cho tập đoàn năng lượng RWE (Đức). Do không có nhà thầu nào khác, RWE đã giành được hợp đồng mà không phải trả giá thầu. Tiếp theo, một địa điểm khác cũng được trao cho RWE và tập đoàn năng lượng Vattenfall (Thụy Điển), vì Vattenfall được quyền tham gia bỏ thầu. Quyền hạn của tập đoàn Thụy Điển này sẽ có giá trị cho đến tháng 9/2023. Cuối cùng, địa điểm thứ tư được trao cho công ty năng lượng Waterkant Energy GmbH (Đức).

Văn phòng Báo hiệu Hàng hải và Thủy văn Liên bang Đức (BSH) đã kiểm tra tất cả các địa điểm và những yếu tố có liên quan, ví dụ như tính chất môi trường biển hoặc địa chất. Theo Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, các trang trại gió dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2028.

Đây là lần đầu tiên, Đức sử dụng những yếu tố như sau làm tiêu chí đánh giá: Khả năng khử carbon từ hoạt động ngoài khơi, hoặc công nghệ xây dựng nền móng thân thiện với môi trường.

Trong một vòng đấu thầu khác cho những địa điểm ở Biển Bắc và Biển Baltic, với tổng công suất lên đến 7000 MW, Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức cũng đã thu về được 12,6 tỷ euro giá trị bỏ thầu. Các hợp đồng đã được trao cho hai tập đoàn dầu khí BP và Total Energies.

Đức, Đan Mạch ký thỏa thuận hợp tác điện gió ngoài khơiĐức, Đan Mạch ký thỏa thuận hợp tác điện gió ngoài khơi
Đóng cửa một dự án điện gió lớn ngoài khơi Vương quốc AnhĐóng cửa một dự án điện gió lớn ngoài khơi Vương quốc Anh

Ngọc Duyên

AFP