Dự báo giá dầu: Xuất hiện những quan điểm trái chiều

14:00 | 02/12/2021

|
(PetroTimes) - Giá dầu Brent đã tăng lên 69,4 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI cũng đạt mức 66,15 USD/thùng vài ngày sau khi giảm sâu do tác động của thông tin xuất hiện biến thể mới Omicron.
Dự báo giá dầu: Xuất hiện những quan điểm trái chiều

Trong phiên giao dịch ngày 1/12, giá dầu Brent ở thị trường châu Âu đã tăng mạnh trở lại, vài ngày sau khi giảm sâu do tác động của thông tin xuất hiện biến thể mới Omicron gây Covid-19

Việc giá dầu tăng trong bối cảnh các Bộ trưởng OPEC+ chuẩn bị họp nhằm thảo luận về kế hoạch điều chỉnh sản lượng cho tháng 1/2022.

Trước đó, thông tin về sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến giá dầu thô trong phiên giao dịch ngày 26/11 giảm hơn 10%, mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 4/2020, làm gia tăng nguy cơ biến động của nguồn cung trong quý I/2022.

Trước thềm cuộc họp của OPEC, Bộ trưởng dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar đã bày tỏ hy vọng tổ chức này sẽ nhất trí duy trì chính sách về sản lượng hiện nay trong ngắn hạn.

Trong khi đó, OPEC+ đã lên kế hoạch họp ủy ban kỹ thuật hỗn hợp vào ngày 29/11, sau đó quyết định lùi ngày họp sang ngày 2/12 để có thời gian đánh giá tác động của biến thể Omicron đối với nhu cầu và giá dầu mỏ.

Deutsche Bank vừa đưa ra dự báo ​​giá dầu thô sẽ giảm đáng kể trong năm tới, xuống dưới 60 USD/thùng tại New York, trong khi hầu hết các ngân hàng khác đều dự báo tăng.

Các nhà phân tích của Deutsche nói: "Sẽ là sai lầm khi cho rằng việc OPEC tạm dừng kế hoạch điều chỉnh sản lượng sẽ kéo theo xu hướng tăng giá, bởi chúng tôi đã giả định điều đó trong mô hình của mình và vẫn kết thúc với kết quả thặng dư trong quý I".

Hầu hết các ngân hàng khác đều dự báo giá dầu thô cao hơn: Các nhà phân tích của JP Morgan gần đây dự báo giá dầu thô Brent đạt 125 USD/thùng vào năm 2022 và tăng thêm lên 150 USD vào năm 2023.

Nhóm nghiên cứu do Christyan Malek đứng đầu ước tính công suất dự phòng thực sự của OPEC+ vào năm 2022 sẽ là khoảng 2 triệu thùng/ngày (43%), thấp hơn ước tính đồng thuận là 4,8 triệu.

Giới phân tích kỳ vọng dầu Brent đạt mức trung bình 75 USD vào năm 2022 Giới phân tích kỳ vọng dầu Brent đạt mức trung bình 75 USD vào năm 2022
Barclays nâng dự báo giá dầu Brent vào năm 2022 Barclays nâng dự báo giá dầu Brent vào năm 2022
Dự báo giá dầu: giá dầu chưa thể giảm như mong đợi Dự báo giá dầu: giá dầu chưa thể giảm như mong đợi

Bình An