Doanh thu thuế dầu khí của Nga giảm mạnh

10:32 | 06/06/2023

|
(PetroTimes) - Giá dầu thô thấp hơn, các biện pháp trừng phạt của phương Tây và sự thúc đẩy độc lập về năng lượng của châu Âu kết hợp lại đã làm giảm 36% khoản thu thuế dầu khí của Nga trong tháng 5 so với thời điểm một năm trước, Bloomberg đưa tin.
Doanh thu thuế dầu khí của Nga giảm mạnh

Dầu thô và các sản phẩm từ dầu, chiếm khoảng 75% tổng doanh thu từ hydrocacbon của Moscow trong tháng 5, đã khiến số tiền thu ngân sách của Moscow giảm 31% so với một năm trước dựa trên tính toán của Bloomberg sử dụng dữ liệu của Bộ Tài chính Nga.

Bloomberg lưu ý rằng dầu thô Urals của Nga được bán với giá trung bình 53,34 USD/thùng trong tháng 5.

Doanh thu thuế khí đốt tự nhiên cũng giảm 46% trong tháng 5, so với một năm trước, trong khi thu nhập thuế từ việc thu thuế xuất khẩu khí đốt tự nhiên giảm 81%.

Vào tháng 4, Reuters đưa tin rằng thu ngân sách của Nga từ dầu khí đã giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái và 5,9% so với tháng trước do các khoản trợ cấp cho các nhà máy lọc dầu cao hơn.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, sau khi G7 thực hiện chính sách trần giá đối với dầu thô của Nga, doanh thu từ dầu mỏ của Moscow đã giảm đáng kể so với mức trước khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, Bộ Tài chính Nga cho biết doanh thu từ dầu mỏ của chính phủ Liên bang Nga đã giảm hơn 40%, xuống còn 23% ngân sách - giảm từ mức 30-35% ngân sách trước khi xung đột tại Ukraine bùng phát.

"Xuất khẩu của Nga tiếp tục tăng, góp phần ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu. Ngay cả khi giá dầu toàn cầu vẫn ổn định, giá dầu của Nga đã giảm đáng kể - làm giảm doanh thu của Điện Kremlin", Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố.

Reuters lưu ý rằng Moscow đã ghi nhận mức thâm hụt ngân sách khoảng 42 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm nay trong bối cảnh chi tiêu cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine tăng vọt, kết hợp với nguồn thu năng lượng giảm.

Bình An