"Điểm nóng" Trung Đông ngày 9/5: Iran lập cơ quan đặc biệt để thu phí quá cảnh tại eo biển Hormuz
![]() |
| Iran lập cơ quan đặc biệt để thu phí quá cảnh tại eo biển Hormuz. (Ảnh: AFP) |
1. Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ hôm nay cho biết hơn 70 tàu đang bị chặn không cho ra vào các cảng của Iran trong bối cảnh lệnh phong tỏa của Mỹ. Bộ Tư lệnh Trung ương cho biết thêm hơn 50 tàu đã được điều hướng lại.
2. Hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã cảnh báo các tàu thuyền tránh xa các tàu chiến của Mỹ ở eo biển Hormuz sau các cuộc đụng độ đêm qua, đồng thời cho rằng đôi khi họ cần phải dạy cho "người Mỹ" một bài học.
3. Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Mỹ đang chờ phản hồi từ Iran hôm nay về đề xuất chấm dứt chiến tranh, và bày tỏ hy vọng “đó là một đề nghị nghiêm túc”.
4. Tổng thống Mỹ cho biết thỏa thuận ngừng bắn vẫn còn hiệu lực, nhưng cảnh báo “chúng ta sẽ đánh bại họ mạnh tay hơn và bạo lực hơn nhiều” nếu Iran không sớm ký kết thỏa thuận.
5. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) hôm nay cho biết giá lương thực toàn cầu đã tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Tư, do xung đột ở Trung Đông làm dấy lên lo ngại về nguồn cung toàn cầu và đẩy giá phân bón lên cao.
6. Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết việc Iran kiểm soát eo biển Hormuz là "không thể chấp nhận được", khi bình luận về các báo cáo cho rằng Tehran đã thành lập một cơ quan đặc biệt để phê duyệt việc đi qua tuyến đường thủy chiến lược này.
7. Iran hôm thứ Sáu tuyên bố đã chuyển hướng một tàu chở dầu bị Mỹ trừng phạt, chở dầu của Iran, đến bờ biển nước này, mặc dù lý do của hành động này vẫn chưa rõ ràng.
8. Tạp chí thương mại Lloyd's List đưa tin Iran đã thành lập một cơ quan chính phủ mới để phê duyệt việc đi qua eo biển Hormuz và thu phí hàng hải. Theo cơ quan này, trích dẫn mẫu đơn đăng ký, các tàu phải cung cấp thông tin chi tiết về chủ sở hữu, bảo hiểm, thành viên thủy thủ đoàn và tuyến đường dự định đi qua.
9. Iran tuyên bố đã tấn công ba tàu Mỹ tại eo biển Hormuz. Theo Tehran, ban đầu có hai vụ tấn công nhằm vào hai tàu buôn Iran gần cảng Jask, cửa biển Oman, tiếp theo là một vụ tấn công khác vào một tàu khác ngoài khơi cảng Fujairah của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
Tại đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tuyên bố đã can thiệp, tấn công và gây thiệt hại nặng nề, theo phiên bản của Iran, cho ba tàu chiến Mỹ đang cố gắng đi qua eo biển Hormuz
Nh.Thạch
AFP
- Cuộc chiến Iran - "Quân bài mặc cả" giữa Trung Quốc và Mỹ?
- Các công ty dầu mỏ có hưởng lợi từ xung đột Mỹ - Iran?
- "Điểm nóng" Trung Đông ngày 8/5: UAE âm thầm đưa tàu chở dầu qua eo biển Hormuz
- Tỉ phú Aliko Dangote và bước ngoặt năng lượng Nigeria
- Bản tin Năng lượng Quốc tế 7/5: Xuất khẩu các sản phẩm dầu Mỹ đạt mức cao kỷ lục
