"Điểm nóng" Trung Đông ngày 5/7: Nhiều tàu chở dầu phải quay trở lại khi cố gắng đi qua eo biển Hormuz

06:45 | 05/07/2026

|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất từ điểm nóng tại Trung Đông.
Việc mở lại eo biển Hormuz vẫn còn gặp nhiều khó khăn do Iran đang tìm cách khẳng định quyền kiểm soát của mình đối với tuyến đường thủy quan trọng này. (Ảnh: AFP)

1. Hàng trăm nghìn người dân Iran đã tập trung vào thứ Bảy để viếng linh cữu của cố đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei trong một buổi lễ tang cấp nhà nước trang trọng dành cho nhà lãnh đạo tối cao của Iran, người đã thống trị Iran trong nhiều thập kỷ trước khi bị giết trong cuộc chiến tranh Mỹ-Israel vào cuối tháng Hai.

2. Ít nhất tám tàu ​​cố gắng rời vịnh Ba Tư dọc theo bờ biển Oman đã phải quay trở lại từ thứ Sáu đến thứ Bảy, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy việc mở lại eo biển Hormuz vẫn còn gặp nhiều khó khăn do Iran đang tìm cách khẳng định quyền kiểm soát của mình đối với tuyến đường thủy quan trọng này. Một số tàu tiếp tục hành trình bằng cách chuyển sang tuyến đường gần Iran hơn.

3. Đại sứ Iran tại Bắc Kinh cho biết Trung Quốc và các quốc gia thân thiện khác sẽ được hưởng “sự ưu đãi đặc biệt” khi Tehran quyết định mức và bản chất của phí dịch vụ đối với các tàu thuyền sử dụng eo biển Hormuz.

Ông Abdolreza Rahmani Fazli cho biết, tuyến đường thủy quan trọng này, vốn là nguồn cung cấp năng lượng thiết yếu, hiện là vấn đề “an ninh quốc gia” sau cuộc chiến kéo dài bốn tháng giữa Mỹ và Israel nhằm vào Cộng hòa Hồi giáo Iran. Do đó, ông nói, “sẽ có những thỏa thuận mới liên quan đến eo biển Hormuz với sự hợp tác và phối hợp của nhà nước Oman”.

4. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Victoria Coates gọi lời đe dọa thu phí đường thủy 40 tỷ đô la của Iran tại eo biển Hormuz là một “âm mưu tống tiền” nhằm cản trở sự lưu thông năng lượng tự do.

5. Iran đã bắt đầu đàm phán với các công ty Nhật Bản theo diện miễn trừ trừng phạt của Mỹ cho phép nước này nối lại hoạt động bán dầu, mặc dù các bên mua tiềm năng đang tìm kiếm thời gian miễn trừ dài hơn và sự đảm bảo về an toàn tàu, ba nguồn tin từ Iran và phương Tây cho biết.

6. Theo Bloomberg, sản lượng dầu thô của OPEC đã tăng mạnh trong tháng trước khi các thành viên vùng vịnh Ba Tư khôi phục xuất khẩu qua eo biển Hormuz trong bối cảnh thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran.

Theo khảo sát, sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tăng 2,34 triệu thùng mỗi ngày, lên 18,75 triệu thùng mỗi ngày, chủ yếu nhờ sự đóng góp của Kuwait, Ả Rập Xê-út và Iran. Tuy nhiên, sự phục hồi này vẫn khiến sản lượng thấp hơn đáng kể so với mức trước chiến tranh.

Kinh nghiệm vượt qua 100 ngày khủng hoảng eo biển Hormuz của Ấn ĐộKinh nghiệm vượt qua 100 ngày khủng hoảng eo biển Hormuz của Ấn Độ
Thể chế hóa quản trị song phương đối với eo biển HormuzThể chế hóa quản trị song phương đối với eo biển Hormuz
Xuất khẩu dầu mỏ vùng Vịnh tăng mạnh trong tháng 6Xuất khẩu dầu mỏ vùng Vịnh tăng mạnh trong tháng 6
Iran thông báo bỏ hình thức thu phí qua eo biển HormuzIran thông báo bỏ hình thức thu phí qua eo biển Hormuz

Nh.Thạch

AFP