"Điểm nóng" Trung Đông ngày 14/7: Nhiều nước đồng loạt đáp trả Iran
![]() |
| Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiến hành tập trận trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục leo thang. (Ảnh minh họa: Getty) |
1. Mỹ và Iran đều tuyên bố kiểm soát eo biển Hormuz sau loạt tấn công dồn dập, làm gia tăng nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông và đe dọa các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt chiến tranh.
Chiến sự leo thang từ khi Iran tấn công một tàu container tại eo biển Hormuz ngày 12/7. Iran cho rằng họ có quyền quản lý giao thông qua eo biển và có thể thu phí tàu theo thỏa thuận tạm thời mà họ nhất trí với Mỹ từ tháng trước. Mỹ bác bỏ lập luận này, viện dẫn luật pháp quốc tế về quyền tự do hàng hải, đồng thời tìm cách thiết lập tuyến vận tải thay thế nằm ngoài kiểm soát của Iran.
2. Ngày 13/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã triển khai chiến dịch quân sự nhiều giai đoạn nhằm trả đũa các cuộc không kích mà Mỹ tiến hành vào những căn cứ quân sự ven biển của Iran trước đó.
Theo thông báo của IRGC, IRGC đã tiến hành nhiều đợt tập kích nhằm vào các căn cứ của Mỹ tại Trung Đông, tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không Patriot cùng nhiều mục tiêu quân sự khác.
3. Ngày 13/7, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) công bố báo cáo dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng chỉ 800.000 thùng/ngày vào năm 2026 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so mức dự báo tăng 1 triệu thùng/ngày của báo cáo hồi tháng 6.
Trong khi đó, dự báo nhu cầu năm 2027 ước tính sẽ tăng khoảng 1,9 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm nay, tăng khoảng 200.000 thùng/ngày so với dự báo tháng 6 của tổ chức này.
4. Theo CNN, Bahrain, Kuwait và Jordan dồn dập bắn trả sau khi Tehran tuyên bố tiến hành cuộc tấn công trên khắp khu vực để đáp trả Mỹ.
Nhiều quốc gia vùng Vịnh đã kích hoạt hệ thống phòng không và phát cảnh báo không kích. Tại Bahrain, còi báo động tiếp tục vang lên trên toàn quốc trong ngày thứ hai liên tiếp, người dân được khuyến cáo nhanh chóng tìm nơi trú ẩn.
5. Cố vấn của Lãnh tụ Tối cao Iran khẳng định eo biển Hormuz là yếu tố răn đe chiến lược và quan trọng hơn hàng chục quả bom hạt nhân.
Hôm 13/7, ông Mohsen Rezaee, cố vấn của Lãnh tụ Tối cao Iran, cáo buộc Mỹ và Israel đã vượt qua lằn ranh đỏ, nhấn mạnh Iran sẽ đáp trả bằng "phản ứng quyết đoán, thích đáng" và coi đây là mối quan tâm hàng đầu.
"Chúng tôi sẽ bảo vệ eo biển Hormuz, vì tuyến hàng hải chiến lược này là một trong những trụ cột răn đe của Iran, đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh và lợi ích của quốc gia. Eo biển Hormuz thậm chí còn quan trọng hơn hàng chục quả bom hạt nhân", quan chức Iran cho hay.
Yến Anh
- Giá dầu hôm nay (14/7): Bật tăng trước những lo ngại từ Hormuz
- Trung Quốc tận dụng sự bùng nổ của AI toàn cầu như thế nào?
- Căng thẳng tại eo biển Hormuz đẩy giá khí đốt châu Âu tăng vọt
- Căng thẳng leo thang, các tàu đồng loạt tắt tín hiệu tại eo biển Hormuz
- Giới lọc dầu châu Âu điều chỉnh chiến lược sau quyết định của Nga
