Dầu của Nga đến Cuba sau một năm gián đoạn

16:11 | 01/04/2024

|
(PetroTimes) - Vào cuối tuần trước, truyền thông nhà nước Cuba cho biết 90.000 tấn dầu của Nga đã đến quốc gia thiếu tiền mặt và nhiên liệu này để giúp giảm bớt tình trạng mất điện và thiếu xăng.
Thị trường dầu mỏ tuần qua: Đang trên đà đột phá?Thị trường dầu mỏ tuần qua: Đang trên đà đột phá?
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (25/3-31/3)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (25/3-31/3)
Dầu của Nga đến Cuba sau một năm gián đoạn
Giàn khoan dầu bên ngoài Almetyevsk ở Cộng hòa Tatarstan, Nga

Vào năm 2022, Nga nối lại một số chuyến hàng dầu đến nước này, sau khi các chuyến hàng tới đây ngừng hoạt động do Liên Xô sụp đổ.

Tuy nhiên, theo dữ liệu vận chuyển, không có lô dầu nào của Nga đến Cuba vào năm ngoái, ngay cả khi truyền thông Nga đưa tin vào tháng 6 rằng hai Chính phủ đã đạt được thỏa thuận cung cấp 1,64 triệu tấn dầu và các dẫn xuất hằng năm.

Jorge Piñón, người nghiên cứu cơ sở hạ tầng và cung cấp năng lượng của Cuba tại Đại học Texas ở Austin, ước tính giá trị lô hàng này là 46 triệu USD. Ông Piñón cho biết còn quá sớm để khẳng định liệu chuyến dầu này có nghĩa là sẽ tiếp tục thường xuyên có những chuyến hàng nữa khác hay không.

Theo Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Vicente de la O Levy, Cuba cần 8 triệu tấn dầu và các sản phẩm tương đương hằng năm, trong đó 3 triệu tấn được khai thác trong nước.

Venezuela là nhà cung cấp dầu chính của Cuba, nhưng xuất khẩu đã giảm trong những năm gần đây. Năm ngoái Mexico đã xuất khẩu một lượng dầu đáng kể sang Cuba nhưng năm nay họ lại không xuất khẩu nữa.

Cuba đã sa lầy vào khủng hoảng kể từ khi thập kỷ bắt đầu với tổng sản phẩm quốc nội giảm 10% so với năm 2019, dẫn đến tình trạng khan hiếm lương thực, thuốc men và các hàng hóa cơ bản khác.

Theo Chính phủ, mức tiêu thụ nhiên liệu vào khoảng 6,5 triệu tấn trong giai đoạn này. Từ đầu năm đến nay, nhập khẩu nhiên liệu của Cuba đã giảm hơn nữa, dẫn đến tình trạng mất điện kéo dài hơn và ít xăng hơn.

Căng thẳng xã hội gia tăng đã dẫn đến nhiều tình trạng bất ổn hơn mà nước này từng chứng kiến ​​kể từ cuộc cách mạng năm 1959 và tình trạng di cư hàng loạt, chủ yếu sang Mỹ.

Chính phủ Cuba phần lớn đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây ra cuộc khủng hoảng tình trạng bất ổn. Tuy nhiên,Washington phủ nhận những cáo buộc này.

Yến Anh

Reuters