Cơ sở LNG của Chevron tại Australia trở lại hoạt động bình thường

16:24 | 19/09/2023

|
(PetroTimes) - Cơ sở xuất khẩu LNG Wheatstone của Chevron tại Australia đã hoạt động trở lại bình thường sau khi xảy ra sự cố tại nhà máy khiến sản lượng bị cắt giảm khoảng 25% vào tuần trước.
Cơ sở LNG của Chevron tại Australia trở lại hoạt động bình thường

Ngày 14/9, sản lượng LNG tại Wheatstone đã giảm 25% sau một sự cố, cũng vào ngày các công đoàn leo thang đình công tại nhà máy và một cơ sở LNG khác của Chevron là Gorgon.

Sự cố tại nhà máy ở Australia xảy ra trùng hợp với diễn biến leo thang của các cuộc đình công tại các cơ sở của Chevron, nơi chiếm 5% nguồn cung LNG toàn cầu.

Các công nhân đã tăng cường hoạt động đình công bắt đầu vào đầu tuần trước và lên kế hoạch leo thang hơn nữa trong những tuần tới.

Các công đoàn và chi nhánh Chevron tại Australia dự kiến ​​​​sẽ tổ chức các cuộc đàm phán vào đầu tuần này, do Ủy ban Công bằng Lao động (FWC) làm trung gian, một đại diện công đoàn giấu tên nói với Reuters, nhưng tỏ ra hoài nghi rằng tranh chấp lao động có thể được giải quyết trong các cuộc đàm phán này.

Tình hình sẽ không có nhiều thay đổi, ít nhất là cho đến ngày 22/9, khi cơ quan quản lý thị trường lao động sẽ phân xử vụ tranh chấp sau khi Chevron liên hệ với tổ chức này nhằm nỗ lực buộc người lao động phải giải quyết vụ việc.

Phía Chevron đang nỗ lực đạt được cái gọi là tuyên bố "thương lượng khó khăn" từ Ủy ban Công bằng Lao động, có nghĩa là FWC có thể buộc người lao động đồng ý với các điều khoản do Chevron đề xuất.

Trên thực tế, bất chấp hoạt động đình công và sự cố tại cơ sở Wheatstone, việc xuất khẩu LNG ra khỏi Australia vẫn không bị ảnh hưởng.

"Không có thay đổi nào về việc giao LNG theo lịch trình. Các cơ sở và nguồn cung khí đốt trong nước không bị ảnh hưởng", người phát ngôn của Chevron viết trong email gửi Reuters hồi đầu tuần này.

Nhu cầu yếu ở châu Âu và việc khôi phục toàn bộ hoạt động tại Wheatstone LNG đã đẩy giá hợp đồng tương lai tại trung tâm TTF của Hà Lan giảm trở lại, thấp hơn 3% tính đến 11h38' sáng 18/9 (giờ GMT).

Bình An

OP