CNOOC đầu tư hàng tỷ đô là vào mỏ dầu tiền muối Buzios

19:42 | 12/06/2021

|
(PetroTimes) - Công ty dầu khí nhà nước Brazil Petroleo Brasileiro SA cho biết hôm thứ Sáu rằng các đối tác Trung Quốc của họ trong mỏ dầu tiền muối Buzios sẽ phải trả 2,94 tỷ USD cho khoản đầu tư trước theo điều khoản TOR quy định đối với lượng dầu thặng dư được tìm thấy.
CNOOC đầu tư hàng tỷ đô là vào mỏ dầu tiền muối Buzios

Petrobras cho biết rằng sẽ cần phải có phê duyệt của Cơ quan quản lý dầu mỏ Brazil đối với khoản thanh toán này của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) và Tập đoàn Phát triển và Khai thác Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNODC), có 10% cổ phần trong sản lượng thặng dư của mỏ lưu vực Santos.

TOR là viết tắt của chuyển nhượng quyền, bao gồm một khu vực rộng khoảng 2.800 km vuông ngoài khơi bờ biển phía đông nam Brazil, nơi hàng tỷ thùng dầu nằm dưới lớp muối dày dưới đáy đại dương.

Đây là một phần của khu vực sản xuất dầu lớn được gọi là "tiền muối", đã nổi lên như một trong những nơi sản xuất dầu thông thường hứa hẹn nhất thế giới.

Khu vực này được xác định trong một thỏa thuận năm 2010 giữa Chính phủ Braxin và Petrobras, khi công ty huy động được khoảng 70 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.

Chính phủ đã cấp cho Petrobras quyền khai thác 5 tỷ thùng dầu trong một thỏa thuận, điều khoản trong đó cho phép Petrobras và chính phủ sửa đổi một số điều khoản khi các mỏ được tuyên bố thương mại.

Liên danh do Petrobras đứng đầu (90%) cùng với CNOOC và CNODC (10%) đã thắng thầu quyền khai thác dầu ở mỏ Buzios vào tháng 11 năm 2019.

Nếu khoản đầu tư này được chấp thuận theo quy định và được trả cho Petrobras, công ty Brazil sẽ có 92,66% cổ phần trong Buzios và các đối tác Trung Quốc 3,66% mỗi bên.

Elena Nguyễn