Chủ tịch Rosneft Ông Igor Sechin được bổ nhiệm lại thêm 5 năm
![]() |
Ông Igor Sechin giữ chức vụ Chủ tịch điều hành công ty dầu Rosneft của Nga từ năm 2012. Rosneft thuộc sở hữu của nhà nước Nga 50%, 19.75% của công ty dầu khí Anh BP, và CEFC 14.16%, Moscow Exchange 10.38% và QIA and Glencore 5.34%. Quyết định tái bổ nhiệm Ông Igor Sechin sẽ được Hội đồng quản trị Rosneft thông qua, khả năng trong tuần này.
Ông Igor Sechin sinh năm 1960 ở Saint-Petersburg, tốt nghiệp Đại học quốc gia Saint-Petersburg, tiến sĩ kinh tế, thông thạo tiếng Pháp và tiếng Bồ Đào Nha. Những năm 80 ông được điều đến châu Phi, phục vụ trong quân đội, trong thời gian này ông được tuyển dụng vào lực lượng KGB của Nga.
Năm 1994 khi Tổng thống Putin là phó Thị trưởng Saint-Petersburg, Ông Sechin là thư ký của Ông Putin. Sau đó Ông Sechin theo Putin về Mátx-cơ-va khi Ông Putin nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga thay cho Tổng thống Boris Yeltsin vào năm 1999, mở ra một kỷ nguyên mới cho nước Nga. Ngay lập tức Ông Sechin được cử làm phó Chánh Văn phòng Tổng thống phụ trách các vấn đề về an ninh và năng lượng.
Năm 2008, Putin chuyển sang giữ chức Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga, Ông Sechin giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ, phụ trách năng lượng, nắm giữ khối tài sản lớn nhất của nước Nga. Năm 2012 Putin quay trở lại làm Tổng thống Nga, Ông Sechin được cử giữ chức Chủ tịch của Tập đoàn dầu khí Rosneft, quản lý con át chủ bài trong chính sách năng lượng của Tổng thống Nga Putin.
Ông Sechin hiện chính thức nắm giữ 0.127% cổ phần của Rosneft, trị giá khoảng 83 triệu USD (theo con số chính thức của báo chí Nga).
PV
- PVU và MUCTR thúc đẩy hợp tác quốc tế, kết nối nghiên cứu khoa học chiến lược
- VPI và JICA trao đổi kinh nghiệm xây dựng chiến lược dự trữ dầu thô
- PVCFC mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững
- JICA: Kinh nghiệm Nhật Bản có thể giúp Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu thô bền vững
- PVU tăng cường hợp tác quốc tế qua hội thảo khoa học chuyên sâu
