Chính phủ mới LB Nga sẽ không thay đổi ngành công nghiệp dầu khí

14:58 | 28/01/2020

|
Đó là nhận định của Igor Yushkov - chuyên gia phân tích tài chính của Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, Đại học tài chính trực thuộc Chính phủ LB Nga.    

Tối ngày 21/1, toàn bộ Nội các mới của Chính phủ Nga được công bố. Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak vẫn giữ chức vụ của mình trong nội các mới. Tuy nhiên, Phó thủ tướng phụ trách ngành năng lượng Dmitry Kozak đã được thay thế bởi Yuri Borisov, người trước đây phụ trách lĩnh vực quốc phòng. Bên cạnh đó, trợ lý Tổng thống Nga Andrei Belousov được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực tài chính. Chuyên gia Igor Yushkov nhận định, Bộ trưởng Năng lượng A. Novak vẫn tại vị do không có khiếu nại nào liên quan đến hoạt động của Bộ năng lượng. Bản thân Tổng thống V.Putin đánh giá công việc của A. Novak là hiệu quả. Bộ trưởng A. Novak đã khởi xướng và tiến hành các công việc quan trọng, nhất là khởi xướng Thỏa thuận OPEC+. Thách thức chính mà A. Novak đối mặt là duy trì giá hydrocarbon chấp nhận được trên thị trường thế giới và việc đạt được Thỏa thuận OPEC+ là một thành công lớn. Thách thức thứ hai đó là ngăn chặn hoạt động sản xuất dầu trong nước sụt giảm. A. Novak có trách nhiệm điều hòa lợi ích giữa các công ty dầu mỏ Nga và việc thực hiện các cam kết trong OPEC+. Cũng trong thời gian điều hành Bộ Năng lượng, dự án Yamal LNG đã được khởi động và phía Nga đạt được thỏa thuận về tiếp tục quá cảnh khí đốt sang châu Âu qua lãnh thổ Ucraina.

chinh phu moi lb nga se khong thay doi nganh cong nghiep dau khi

Trước khi Chính phủ mới được thành lập, nhiều ý kiến cho rằng với những thành công của mình, A. Novak sẽ được đề bạt giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách tổ hợp nhiên liệu và năng lượng, có thể kiêm nhiệm Bộ trưởng Bộ Năng lượng. Tuy nhiên, có thể dưới áp lực vận động hành lang của một số nhóm lợi ích, Yuri Borisov trở thành người phụ trách lĩnh vực này. Theo Igor Yushkov, nhiều khả năng Phó Thủ tướng Yuri Borisov sẽ ít can thiệp vào các quyết định của ngành dầu mỏ, mà chủ yếu quan tâm đến giá nhiên liệu trên thị trường. Vì vậy, trong Chính phủ mới, ảnh hưởng của A. Novak sẽ tăng lên. Nhìn chung sự cân bằng quyền lực trong lĩnh vực năng lượng của Chính phủ Nga sẽ không thay đổi.

Bên cạnh đó, Igor Yushkov nhấn mạnh, sẽ không có thay đổi đáng kể nào trong lĩnh vực tài chính. Phó Thủ tướng thứ nhất Belousov, trước khi được bổ nhiệm, đã có ảnh hưởng đáng kể đến chính sách kinh tế trong nước. Còn đối với Siluanov, tuy mất vị trí Phó Thủ tướng thứ nhất nhưng vai trò của ông trong Chính phủ khó có thể thay thế. Liên quan đến ngành dầu khí Nga, Belousov trước đó đã có những đề xuất tăng gánh nặng tài chính cho các công ty dầu khí và toàn ngành. Vì vậy, Chính phủ mới nhận thức rất rõ vị trí của ngành dầu khí trong nền kinh tế và muốn gia tăng nguồn thu từ ngành công nghiệp này thông qua việc điều động thuế và gia tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt. Vấn đề này gây lo lắng cho toàn ngành dầu khí, nhất là các mục tiêu, nhiệm vụ mà Tổng thống V. Putin trình bày trong Thông điệp liên bang cũng như triển khai các dự án nhà nước sẽ cần thêm nhiều nguồn tài chính. Nguồn tiền chủ yếu sẽ xuất phát từ nguồn thu dầu mỏ. Điều này sẽ áp lực không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty dầu khí, nhất là cân đối giữa tăng sản lượng khai thác nhằm bù đắp nguồn thu và thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng của OPEC+.

Viễn Đông