Châu Âu muốn cấp nhãn "xanh" cho một số dự án khí đốt, hạt nhân

10:40 | 03/01/2022

|
(PetroTimes) - Liên minh châu Âu đang có kế hoạch cho phép một số dự án năng lượng hạt nhân và khí đốt tự nhiên được phân loại là đầu tư bền vững.
Châu Âu muốn cấp nhãn

Ủy ban châu Âu muốn cấp nhãn xanh tạm thời cho các dự án khí đốt thay thế than và thải ra không quá 270 gam CO2 tương đương mỗi kilowatt giờ, theo dự thảo quy định được Bloomberg News đưa tin.

Theo đó, các dự án này sẽ cần phải có giấy phép trước cuối năm 2030 và có kế hoạch chuyển sang sử dụng khí tái tạo hoặc khí carbon thấp vào cuối năm 2035.

Năng lượng hạt nhân có thể được phân loại là bền vững miễn là các nhà máy mới được cấp phép xây dựng vào năm 2045 đáp ứng một loạt tiêu chí để tránh gây hại đáng kể đến môi trường và tài nguyên nước, theo dự thảo được gửi hồi cuối tuần trước tới chính phủ các quốc gia EU để xem xét.

"Ủy ban coi khí đốt tự nhiên và hạt nhân có vai trò như một phương tiện để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi hướng tới một tương lai chủ yếu dựa vào năng lượng tái tạo”, cơ quan điều hành EU cho biết trong một tuyên bố hôm 1/1.

Việc phân loại đầu tư của EU được các nhà đầu tư trên toàn thế giới theo dõi chặt chẽ và có khả năng thu hút hàng tỷ euro từ nhóm tư nhân để giúp quá trình chuyển đổi xanh. Thách thức cho vấn đề này là đảm bảo quyết định về hạt nhân và khí đốt nhận được sự ủng hộ chính trị, đồng thời tránh nguy cơ phóng đại tầm quan trọng của việc cắt giảm khí thải.

Châu Âu muốn đạt được mức độ trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này. Đây được xem là một cuộc đại tu sâu rộng nhằm đẩy nhanh việc cắt giảm ô nhiễm trong tất cả các lĩnh vực, từ khai thác năng lượng đến giao thông.

Tuy nhiên, đối với một số nhà lập pháp, nhà đầu tư và các nhà hoạt động môi trường, việc phân loại các dự án khí đốt hoặc hạt nhân là "xanh" sẽ có hại cho toàn bộ quy tắc đầu tư bền vững.

Michael Bloss, một thành viên người Đức tại Nghị viện Châu Âu, cho biết: "Phân loại các dự án năng lượng hạt nhân và khí đốt của EU giống như việc dán nhãn một quả trứng trong lồng là hữu cơ. Thay vì đổ tiền đầu tư vào các ngành công nghiệp năng lượng mặt trời và gió, các mô hình kinh doanh cũ và cực kỳ tốn kém giờ đây có thể được tiếp tục".

Bình An