Châu Âu có duy trì được dòng chảy trong đường ống khí đốt Nga-Ukraine

16:10 | 11/06/2024

|
(PetroTimes) - Các quan chức Liên minh châu Âu đang cố gắng đàm phán về việc tiếp tục sử dụng cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt tự nhiên của Ukraine, sau khi hợp đồng của nước này với Gazprom của Nga hết hạn vào cuối năm nay, Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai 10/6.
Sinopec sẽ xây dựng đường ống dẫn khí đốt cho Saudi Aramco trong thương vụ trị giá 1 tỷ USDSinopec sẽ xây dựng đường ống dẫn khí đốt cho Saudi Aramco trong thương vụ trị giá 1 tỷ USD
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (3/6-9/6)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (3/6-9/6)
Châu Âu có duy trì được dòng chảy trong đường ống khí đốt Nga-Ukraine
Cơ sở lưu trữ khí đốt của Gazprom ở Kasimov, Nga. Ảnh: Bloomberg

Bất chấp xung đột giữa Kiev và Moscow, Gazprom vẫn tiếp tục tôn trọng các điều khoản trong hợp đồng vận chuyển với Naftogaz của Ukraine, cung cấp khoảng 15 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm cho Áo và Slovakia.

Theo Bloomberg, các cuộc đàm phán về việc này vẫn đang ở “giai đoạn đầu” và nhiều chi tiết cần được giải quyết. EU muốn mua khí đốt từ Azerbaijan thay vì Nga và được vận chuyển thông qua cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Alexey Chernyshov, Giám đốc điều hành của Naftogaz, nói với Bloomberg:“Tôi đang làm mọi thứ để tìm ra giải pháp để hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine tiếp tục hoạt động vì đây là tài sản lớn và ai đó phải là khách hàng. Nếu không thì sẽ thua lỗ.”

Kiev muốn duy trì doanh thu từ hoạt động vận chuyển khí đốt, lên tới 1 tỷ USD vào năm 2021. Tuy nhiên, ông Chernyshov đã loại trừ khả năng gia hạn thỏa thuận hiện tại với Nga.

Đường ống riêng của Azerbaijan tới EU đã hoạt động hết công suất và Baku không có quyền truy cập trực tiếp vào mạng lưới của Kiev. Các bên đang đàm phán về một thỏa thuận tiềm năng, có thể giống như một cuộc hoán đổi, với việc Nga cung cấp khí đốt của Azerbaijan cho EU, trong khi Azerbaijan gửi khí đốt “của Nga” đi nơi khác, như vậy khối này sẽ duy trì lệnh cấm vận thương mại đối với Moscow.

Cả Chính phủ ở Baku và công ty dầu khí nhà nước SOCAR đều không bình luận với Bloomberg về thỏa thuận được đồn đại. Chính quyền Áo cũng từ chối bình luận.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã nói về khả năng dàn xếp thỏa thuận vào tháng trước, sau chuyến đi tới Azerbaijan.

Ông Fico nói với các phóng viên vào thời điểm đó:Bây giờ, điều đó phụ thuộc vào các cuộc đàm phán giữa các công ty như Gazprom của Nga, các công ty Azerbaijan, Ukraine và những công ty khác để thống nhất về các điều kiện kinh tế và giá cả. Nếu họ tán thành, Slovakia có thể nhập khẩu khí đốt từ Azerbaijan, một phần trong số đó sẽ ở lại Slovakia và một phần sẽ đi qua các nước khác.”

Ủy ban Châu Âu được cho là tin rằng khối có thể ngừng phụ thuộc vào khí đốt qua đường ống của Nga, bằng cách dựa vào các nhà cung cấp thay thế và thực hiện chương trình nghị sự về khí hậu, bao gồm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo.

Những người quen thuộc với các cuộc đàm phán – yêu cầu giấu tên do tính chất nhạy cảm – đã nói với Bloomberg rằng mọi quyết định có thể sẽ được đưa ra vào cuối năm nay, vì thỏa thuận hiện tại sẽ hết hạn khi mùa đông châu Âu đến gần.

Yến Anh

RT