Cánh tả Đức kêu gọi chính phủ đánh thuế khí đốt Mỹ

09:00 | 14/12/2019

|
Đảng cánh tả Die Linke của Đức kêu gọi chính phủ Berlin áp thuế đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Hoa Kỳ để đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nord Stream 2.
canh ta duc keu goi chinh phu danh thue khi dot my
Đường ống Nord Stream 2 đi dưới đáy biển Baltic

“Chính phủ Đức phải phản ứng tức thì trước các mối đe dọa trừng phạt của Mỹ đối với dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2”, ông Klaus Ernst, thành viên đảng Die Linke phát biểu tại Quốc hội Đức ngày 12/12.

"Chính phủ phải phản ứng ngay lập tức bằng tất cả các biện pháp ngoại giao và các biện pháp đột xuất khác đối với mối đe dọa trừng phạt từ Hoa Kỳ đối với Nord Stream 2. Ngoài ra, chính phủ phải đánh thuế đối với khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ", chính trị gia Ernst nói thêm.

Các Ủy ban quân lực Hạ và Thượng viện Hoa Kỳ mới đây đã thông qua ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2020. Trong đó đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với các đường ống Nord Stream 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Họ coi hai đường ống này là một phần trong gói các biện pháp kiềm tỏa Nga, dưới cái cớ "bảo vệ" an ninh năng lượng châu Âu.

Dự án Nord Stream 2 gồm hai đường ống có tổng công suất 110 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm nối liền bờ biển Nga với Đức thông qua biển Baltic. Dự án được phát triển bởi công ty Gazprom của Nga, hợp tác với các công ty châu Âu Engie, OMV, Shell, Uniper và Wintershall.

Gần đây, Chủ tịch Hiệp hội các công ty Đức ở Đông Âu (OAOEV), Oliver Hermes cho biết việc Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ là một cú đánh mạnh vào chủ quyền của Liên minh châu Âu.

canh ta duc keu goi chinh phu danh thue khi dot my"Lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream 2 sẽ đánh vào chủ quyền của EU"
canh ta duc keu goi chinh phu danh thue khi dot myThổ Nhĩ Kỳ muốn hợp tác với Libya khai thác khí đốt ở Địa Trung Hải
canh ta duc keu goi chinh phu danh thue khi dot myNga và Ukraine gia hạn hợp đồng quá cảnh dầu mỏ thêm 10 năm
canh ta duc keu goi chinh phu danh thue khi dot myMỹ tiếp tục tìm cách cản dự án Nord Stream 2

Nh.Thạch

AFP