Căng thẳng Venezuela và Mỹ gia tăng tại khu vực giàu hydrocarbon ngoài khơi Guyana

10:21 | 14/01/2021

|
Tình hình tranh chấp lãnh thổ khu vực giáp biên Essequibo giữa Venezuela và Guyana đã diễn ra trong vòng nhiều thập kỷ qua đang trở nên nghiêm trọng trong bối cảnh phát hiện ra trữ lượng dầu khí lớn tại khu vực này và ngoài khơi Guyana, có thể đưa quốc gia này trở thành một trong những nước sở hữu trữ lượng hydrocarbon lớn nhất châu Mỹ Latinh.
Tổng thống Maduro hứa sẽ tăng gấp ba sản lượng dầu của VenezuelaTổng thống Maduro hứa sẽ tăng gấp ba sản lượng dầu của Venezuela
Mỹ trừng phạt hai quan chức Venezuela liên quan đến CitgoMỹ trừng phạt hai quan chức Venezuela liên quan đến Citgo
Căng thẳng Venezuela và Mỹ gia tăng tại khu vực giàu hydrocarbon ngoài khơi Guyana

Chính phủ Guyana đã chấp thuận cho ExxonMobil và CNOOC phát triển các mỏ dầu khí tại khu vực và yêu cầu Tòa án Công lý Quốc tế Liên hợp quốc công nhận Essequibo thuộc lãnh thổ Guyana (đã được công nhận trong tháng 12/2020). Tuy nhiên, ngày 8/1 mới đây, Tổng thống Venezuela N. Maduro ra quyết định hợp nhất vùng Essequibo vào Mặt trận Đại Tây Dương của Venezuela. Ngay lập tức Mỹ điều quân đội đến tập trận tại khu vực và cử tư lệnh Bộ Chỉ huy Miền Nam - đô đốc Voller đến Guyana ký thỏa thuận hợp tác phòng vệ quân sự. Bên cạnh Guyana, ExxonMobil và Chevron cũng có nhiều dự án trên thềm lục địa Suriname.

Nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu dầu mỏ chính thức của Venezuela đã sụt giảm gần 99% trong vòng 7 năm qua từ 56,6 tỷ USD năm 2014 xuống còn 73,4 triệu USD năm 2020 do các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Viễn Đông