Các ông lớn dầu mỏ ghi nhận khoản lỗ kỷ lục trong năm 2020

12:09 | 22/02/2021

|
(PetroTimes) - Tờ Handelsblatt của Đức mới đây đưa tin, các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đã phải chịu mức lỗ kỷ lục trong năm 2020.
Các ông lớn dầu mỏ ghi nhận khoản lỗ kỷ lục trong năm 2020

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là việc nhiều nước trên thế giới áp dụng các biện pháp giãn cách, hạn chế đi lại để đối phó sự lây lan của đại dịch Covid-19, đã làm giảm hơn 1/3 lượng tiêu thụ hydrocarbon và khiến giá dầu giảm. Ngoài ra, đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh xu hướng hướng tới các nguồn năng lượng thay thế.

Theo tờ báo Đức, năm 2020 sẽ đi vào lịch sử như một năm tồi tệ nhất của ngành dầu mỏ. Khoản lỗ lớn nhất lên tới 22,4 tỉ USD thuộc về tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ. Các ông lớn dầu khí khác như Shell, BP và Chevron ở các vị trí tiếp theo. Handelsblatt cho biết, ngay cả trong cuộc khủng hoảng giá dầu 7 năm trước, các công ty dầu mỏ lớn vẫn ghi nhận khoản lợi nhuận nhỏ.

Tờ báo này cho rằng, xu hướng về cuối thời kỳ bùng nổ dầu mỏ đã được vạch ra từ lâu, và Covid-19 chỉ khiến cho tốc độ được đẩy nhanh hơn.

Chuyên gia tại công ty tư vấn Roland Berger, Walter Pfeiffer nhận định rằng, quá trình "bình thường mới" được kết hợp với một xu hướng tăng tốc hướng tới sự chuyển dịch từ các hydrocarbon.

Trên thực tế, giá dầu đã phản ứng rất gay gắt với điều này. Hồi đầu năm ngoái, giá dầu có thời điểm ở mức giá âm. Giá dầu hiện đã ổn định, tuy nhiên, bản thân các công ty dầu mỏ không tin rằng vàng đen có thể trở lại mức 80 USD/thùng trong dài hạn.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu dài hạn về dầu ở châu Á và châu Phi sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, các thị trường dầu mỏ chính ở châu Âu và Mỹ trong những năm tới có thể sẽ giảm mạnh do chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế.

IEA tin rằng, trong tương lai, hóa dầu và sản xuất nhiên liệu tổng hợp sẽ trở thành nguồn tăng trưởng chính cho những lo ngại về dầu mỏ.

Cần lưu ý rằng, hóa chất là mảng duy nhất mà Exxon Mobil tăng doanh thu vào năm 2020.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia nhận định, xuất hiện một số lo ngại về ngành dầu mỏ khi các công ty đang mở rộng hoạt động của họ trong lĩnh vực khí đốt. Điển hình như Shell đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trên thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Tờ Handelsblatt lưu ý rằng, sẽ có 3 con đường chính xuất hiện đối với ngành công nghiệp dầu mỏ: Thứ nhất là tập trung vào các nguồn năng lượng thay thế; Thứ hai là chuyên môn hóa hóa dầu; Thứ ba là mở rộng sự hiện diện trên thị trường khí đốt.

Có một điều rõ ràng là sau năm 2020, thời kỳ hoàng kim của những ông lớn dầu mỏ đã qua.

Bình An