Các nhà máy lọc dầu Hàn Quốc lỗ gần 5 tỷ USD vì Covid-19

19:00 | 04/01/2021

|
Nguồn tin trong ngành công nghiệp dầu mỏ Hàn Quốc cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới các nhà máy lọc dầu của nước này trong năm 2020.
Các nhà máy lọc dầu Hàn Quốc lỗ gần 5 tỷ USD vì Covid-19

Bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp và biên lợi nhuận giảm, công ty lọc dầu hàng đầu của Hàn Quốc SK Innovation và 3 công ty khác đã lỗ ròng tổng cộng hơn 5.000 tỷ won (4,6 tỷ USD) vào năm 2020.

Trên thực tế, tình hình đã không được cải thiện nhiều trong quý III/2020, mặc dù nhu cầu xăng dầu đã gia tăng trong kỳ nghỉ hè và giá dầu thô thế giới từng bước được cải thiện.

Các nhà máy lọc dầu trong nước vốn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn đã phải chịu thêm một "cú sốc" từ các biện pháp phong tỏa xã hội nghiêm ngặt ở trong và ngoài nước vào quý IV/2020, khiến nhu cầu xăng và nhiên liệu máy bay sụt giảm mạnh.

Giới quan sát quan ngại rằng, các công ty lọc dầu Hàn Quốc sẽ không thể hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ vào dịp cuối năm như thường lệ, do sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

Thông thường, nhu cầu đối với nhiên liệu xăng dầu thường tăng cao vào dịp cuối năm ở Hàn Quốc, do nhu cầu sưởi ấm tăng, kết hợp với dịp nghỉ lễ Giáng sinh và các sự kiện cuối năm.

Các nhà phân tích dự báo, các công ty lọc dầu Hàn Quốc có thể bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2021.

Bình An