Các nhà khai thác dầu khí Mỹ “thay đổi tâm lý”

17:50 | 28/09/2023

|
(PetroTimes) - Theo một cuộc khảo sát công bố hôm thứ Tư (27/9), hoạt động dầu khí ở ba bang khai thác quan trọng của Mỹ đã tăng lên cùng đợt tăng giá năng lượng mới nhất, báo hiệu sự thay đổi trong tâm lý của các nhà sản xuất ngay cả khi chi phí của họ tăng lên.
Các nhà khai thác dầu khí Mỹ “thay đổi tâm lý”

Cuộc khảo sát cho thấy dấu hiệu lạc quan trong lĩnh vực dầu mỏ sau một loạt khuyến cáo hàng quý và tăng chi phí dịch vụ mỏ dầu.

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas, hoạt động thăm dò đang tăng, với chỉ số hoạt động khảo sát tăng lên 10,9 trong quý 3, so với mức 0 trong quý 2.

Kết quả từ một cuộc khảo sát giữa tháng 9 với các giám đốc điều hành tại 147 công ty năng lượng ở Texas, Louisiana và New Mexico cho thấy lạm phát chi phí vẫn là một yếu tố, nhưng giá dầu tăng cuối cùng có thể khuyến khích việc khoan dầu.

Một trong những người được phỏng vấn trong cuộc điều tra của ngân hàng cho biết: “Các nhà khai thác sẽ tiến hành kiểm tra nếu giá một thùng dầu luôn ở mức trên 90 USD”.

Hợp đồng dầu tương lai của Mỹ được giao dịch cao hơn 3 USD vào thứ Tư (27/9) ở mức 93,74 USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ tháng 7/2022.

Chỉ số hoạt động sản xuất dầu khí của ngân hàng đã tăng lên 26,5 trong quý 3, từ mức 8,0 trong quý 2. Chỉ số sản xuất khí đốt cũng tăng từ 2,1 lên 15,4 so với giai đoạn trước.

Hơn một nửa số giám đốc điều hành được khảo sát cho biết họ dự kiến ​​mức tiêu thụ dầu sẽ cao hơn một chút hoặc đáng kể vào năm 2050 so với hiện nay. Số khác kỳ vọng mức tiêu thụ sẽ thấp hơn một chút hoặc tăng đáng kể và 15% kỳ vọng nó sẽ không thay đổi.

Thách thức của “Net Zero”

Kunal Patel, chuyên gia kinh tế cấp cao của ngân hàng cho biết, sản lượng dầu dự kiến ​​​​sẽ tăng do tăng trưởng dân số toàn cầu, bất chấp nỗ lực giảm lượng khí thải nhà kính xuống 0 vào năm 2050.

Cuộc thăm dò được thực hiện vào giữa tháng 9 tại thời điểm giá dầu tương lai của Mỹ đang giao dịch ở mức khoảng 90 USD/thùng, cho thấy hơn 2/3 số người được hỏi dự đoán rằng giá dầu vào cuối năm sẽ ở mức từ 85 - 100 USD/thùng.

Một giám đốc điều hành nói với các nhà thăm dò ngân hàng: “Chúng tôi rất lạc quan về giá dầu. Sản xuất đá phiến đã đình trệ và OPEC lại nắm quyền kiểm soát”. "Việc phát hiện các mỏ mới không tương ứng với khối lượng sản xuất. Việc thiếu năng lượng giá rẻ trong tương lai sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu".

Các công ty cho biết chi phí mỏ dầu đã tăng quý thứ 11 liên tiếp, với chỉ số chi phí thăm dò và phát triển của ngân hàng tăng 18,3 từ mức 14,9. Chỉ số chi phí dịch vụ dầu mỏ giảm từ 41,2 xuống 33,4.

Chi phí dịch vụ

Một giám đốc điều hành khác cho biết: “Thời gian giao hàng từ các nhà sản xuất lớn tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước và so với hai quý vừa qua”. Ông nói thêm: “Chi phí bảo hiểm y tế cho năm 2024 tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ bảo hiểm xe cộ, tài sản và thương vong cho năm 2024 cũng tăng hơn 10%”.

Ông cho biết, mức tăng chi phí dự kiến ​​rõ ràng hơn ở các công ty quy mô nhỏ so với các công ty thăm dò và sản xuất (E&P) lớn, bởi vì các doanh nghiệp lớn có khả năng gây áp lực lên các nhà cung cấp nhiều hơn.

Ngân hàng cho biết chỉ số việc làm tổng thể đã giảm xuống 5,5 trong quý 3, từ mức 13,1 trong quý 2, nhưng chỉ số cũng cho thấy có rất ít thay đổi so với mức độ việc làm trong quý 2.

19 quốc gia giàu nhất thế giới cần chấm dứt sản xuất dầu khí vào năm 203419 quốc gia giàu nhất thế giới cần chấm dứt sản xuất dầu khí vào năm 2034
Namibia đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất dầu khí lớn châu PhiNamibia đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất dầu khí lớn châu Phi
PTTEP của Thái Lan chuẩn bị chi 30 tỷ USD trong 5 năm để sản xuất dầu khí bền vữngPTTEP của Thái Lan chuẩn bị chi 30 tỷ USD trong 5 năm để sản xuất dầu khí bền vững

Anh Thư

AFP