Các công ty Trung Quốc duy trì vị thế là nhà cung cấp turbine gió hàng đầu thế giới

12:03 | 11/05/2024

|
(PetroTimes) - Goldwind của Trung Quốc vẫn giữ vị trí dẫn đầu về cung cấp turbine khi lượng gió bổ sung trên toàn cầu đạt mức cao mới, BloombergNEF cho hay.
Các công ty Trung Quốc duy trì vị thế là nhà cung cấp turbine gió hàng đầu thế giới

Theo một báo cáo mới của BloombergNEF (BNEF), việc bổ sung công suất gió toàn cầu đã tăng lên mức cao kỷ lục 118GW vào năm 2023. Báo cáo Thị phần turbine Gió Toàn cầu năm 2023 của BNEF cho thấy các nhà phát triển đã vận hành công suất trên toàn thế giới tăng thêm 36% so với năm 2022 sau khi công suất bổ sung tăng vọt ở thị trường lớn nhất thế giới, Trung Quốc. Khoảng 107GW, hay 90% lượng gió bổ sung toàn cầu là trên đất liền trong khi 11GW ở ngoài khơi.

Goldwind của Trung Quốc duy trì vị thế là nhà cung cấp turbine gió hàng đầu thế giới. Công ty đã vận hành 16,4GW vào năm ngoái, 95% trong số đó là ở thị trường quê nhà. Công trình mới kỷ lục ở Trung Quốc cũng đưa Envision, một công ty địa phương khác, lên vị trí thứ hai, tăng thêm 15,4GW. Công ty Vestas của Đan Mạch đứng thứ ba, là nhà sản xuất châu Âu duy nhất lọt vào top 5 với 13,4GW. Windey đứng thứ tư và Mingyang đứng thứ năm trong bảng xếp hạng của BNEF.

Cristian Dinca, nhà phân tích năng lượng gió tại BloombergNEF và là tác giả chính của báo cáo, cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất turbine Trung Quốc thống trị top 5 trong bảng xếp hạng của chúng tôi, khi việc xây dựng các dự án gió quy mô gigawatt và việc chấm dứt các hạn chế về đại dịch đã khiến số lượng lắp đặt tăng vọt vào năm ngoái. Tuy nhiên, các công ty này vẫn phụ thuộc nhiều vào thị trường quê nhà, với 98% tổng công suất bổ sung của họ đến từ chính Trung Quốc”.

Các công ty Trung Quốc duy trì vị thế là nhà cung cấp turbine gió hàng đầu thế giới
Goldwind là nhà cung cấp turbine gió lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất turbine Trung Quốc cũng đang tăng cường hiện diện ở thị trường nước ngoài. Vào năm 2023, các công ty có trụ sở tại Trung Quốc đã vận hành các dự án gió có công suất 1,7GW tại 20 thị trường nước ngoài, bao gồm 5 quốc gia thành viên EU, gần gấp ba lần số lượng thị trường so với năm 2018.

Điều này một phần là do giá turbine giảm mạnh đã mang đến cơ hội để các công ty Trung Quốc mở rộng xuất khẩu.

Goldwind có dấu ấn nước ngoài lớn nhất trong số các công ty Trung Quốc, với 748MW, theo sát là Envision với 561MW. Theo BNEF, giá turbine gió do Trung Quốc sản xuất được giao bên ngoài Trung Quốc đại lục thấp hơn 20% so với giá của các công ty Mỹ và châu Âu.

Nhà sản xuất turbine GE của Mỹ, đứng thứ ba vào năm 2022, đã rơi xuống vị trí thứ sáu vào năm 2023, do lượng lắp đặt tại thị trường quê nhà giảm 35%. Công ty vẫn duy trì vị trí là nhà sản xuất turbine hàng đầu của Mỹ, nhưng lượng gió bổ sung trong nước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017.

Oliver Metcalfe, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu gió tại BloombergNEF, cho biết: “Sự bùng nổ ở Trung Quốc năm ngoái ẩn chứa một xu hướng đáng lo ngại, vì số lượng bổ sung mới ở những nơi khác chỉ cao hơn 8% so với năm 2022”. “Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng sẽ tiếp tục. Sự gia tăng đơn đặt hàng turbine của Mỹ cho thấy tác động sớm của các khoản trợ cấp mới trong Đạo luật Giảm phát của nước này, trong khi sự bùng nổ về phê duyệt dự án ở các quốc gia như Đức cho thấy rằng cải cách cấp phép của Châu Âu đang có hiệu quả”.

Về năng lượng gió ngoài khơi, nhà sản xuất turbine Trung Quốc Mingyang đã tăng gấp đôi công suất lắp đặt hàng năm lên gần 3GW vào năm 2023, lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp turbine trên biển lớn nhất toàn cầu. Siemens Gamesa đã không thể đảm bảo vị trí số một về điện gió ngoài khơi trong năm thứ ba liên tiếp, sau khi giữ vị trí này kể từ năm 2017.

Với 7,6GW, Trung Quốc một lần nữa là thị trường lớn nhất về công suất điện gió ngoài khơi mới, chiếm hơn 2/3 tổng công suất toàn cầu vào năm 2023. Mặc dù công suất xây dựng đã giảm hơn 2GW kể từ năm 2022, Vương quốc Anh vẫn duy trì vị trí thứ hai, trong khi Hà Lan là thị trường lớn thứ ba về bổ sung năng lượng gió ngoài khơi vào năm ngoái.

Các công ty Trung Quốc duy trì vị thế là nhà cung cấp turbine gió hàng đầu thế giới
Nguồn BloombergNEF

Bình An

Bloom