Các công ty dầu đá phiến hoạt động trở lại đe dọa giá dầu?

16:25 | 20/05/2020

|
Dầu WTI đã bắt đầu phục hồi, tăng trên 30 USD/thùng vào tuần trước, lần đầu tiên trong 2 tháng. Tuy nhiên, dấu hiệu khởi sắc của WTI có thể không kéo dài được lâu.    
cac cong ty dau da phien hoat dong tro lai se de doa den gia dauNhu cầu dầu của Trung Quốc tăng trở lại so với mức trước đại dịch Covid-19
cac cong ty dau da phien hoat dong tro lai se de doa den gia dauGiá dầu hôm nay: Dầu WTI vượt ngưỡng 30 USD/thùng
cac cong ty dau da phien hoat dong tro lai se de doa den gia dauBản tin Dầu khí chiều 18/5: Giá dầu tăng trên $30/thùng lần đầu tiên trong 2 tháng
cac cong ty dau da phien hoat dong tro lai se de doa den gia dau

Số lượng giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ đã giảm 9 tuần liên tiếp, hiện còn khoảng 60% đang hoạt động. Mặc dù giảm xuống mức âm vào tháng trước, tuy nhiên hiện tại giá dầu WTI vẫn đang giữ “phong độ” nhờ các công ty dầu đá phiến cắt giảm sản lượng sâu. Nhưng người ta cảm thấy bất an vì dầu WTI vẫn còn rất biến động.

Được biết, một số nhà sản xuất dầu đá phiến đã bắt đầu tăng sản lượng ngay khi dầu WTI ổn định quanh mức dưới 20 USD/thùng. Theo công ty cố vấn năng lượng Energy Partners, 1/4 các giếng dầu đóng cửa ở lưu vực Permian (Mỹ) đã hoạt động lại từ ngày 10/5.

Hiện tại dầu WTI đang ở mức trên 30 USD/thùng, mức giá này có thể tăng hơn nữa. Bằng chứng cho thấy, nhìn chung ngành công nghiệp dầu đá phiến vẫn đang giảm sản lượng. Paul Takahashi thuộc tờ nhật báo Houston Chronicle cho biết hôm 15/5, các nhà sản xuất đá phiến vẫn đang tạm ngừng hoạt động và đình chỉ nhiều kế hoạch khoan mới vì họ cần giá WTI tăng hơn nữa để kiếm lợi nhuận.

Người đứng đầu công ty Rystad nghiên cứu về đá phiến, Artem Abramov nói với tờ Houston Chronicle: "Dự kiến dầu WTI sẽ phục hồi không đáng kể ​​trong quý 3, tuy nhiên giá dầu WTI ổn định trong khoảng quanh mức 30 USD/thùng đã cho thấy dấu hiệu phục hồi để các nhà sản xuất cân nhắc tăng sản lượng”.

Kemp thuộc hãng thông tấn Reuters bày tỏ: "Với giá dầu giao sau tăng trở lại hơn 30 USD/thùng, nếu cứ đà tăng này, nhiều công ty đá phiến sẽ hoạt động trở lại, và có thể kiềm chế tăng giá".

Hầu hết các công ty dầu đá phiến đều nợ nần nghiêm trọng, và nếu họ không sản xuất thì không thể trả được nợ. Vì vậy, nhiều nhà sản xuất đá phiến sẽ phải khởi động lại để tồn tại. Lúc này, bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc tăng sản lượng trong ngành dầu đá phiến đều sẽ tác động nhanh chóng và tiêu cực đến giá cả.

https://nangluongquocte.petrotimes.vn/

Yến Phạm