Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi công dân rời Iraq ngay lập tức

15:49 | 06/01/2020

|
Vài giờ sau vụ không kích của Mỹ vào sân bay Baghdad ngày 3/1/2020, giết chết Tư lệnh quyền lực Qassem Soleimani của Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi công dân rời Iraq ngay lập tức. Thông báo của Đại sứ quán Mỹ còn ghi rõ: “Các công dân Mỹ không nên đến gần Đại sứ quán”.    
bo ngoai giao my keu goi cong dan roi iraq ngay lap tuc
Công dân Mỹ rời Iraq

Các công ty dầu khí nước ngoài đang hoạt động ở Iraq có ExxonMobil, Shell, Chevron, BP, Eni, Rosneft, Gazprom, Lukoil, CNOOC, CNPC và Total.

Tháng 5/2019, một số các công ty dầu này đã rời đi hoặc tạm thời di tản do lo ngại về tình trạng an ninh, vì nhiều nhóm khủng bố đang hoạt động ở Iraq, thậm chí tấn công cả lực lượng an ninh Iraq và dân thường.

Iraq là nước đứng thứ hai (sau Saudi Arabia) về sản xuất dầu trong OPEC, sản lượng dầu tháng 11/2019 của Iraq đạt 4,64 triệu thùng/ngày.

Phía Iraq công nhận với CNN rằng công dân Mỹ làm trong ngành dầu lửa đang rời Iraq do nguy cơ mất an ninh, công dân các nước khác làm việc cho các công ty dầu lửa vẫn ở lại.

Theo tờ Oil Price, các quan chức dầu lửa Iraq nói rằng việc một vài công dân Mỹ đang làm cho các công ty dầu nước ngoài rời đi sẽ không ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất dầu của Iraq.

ExxonMobil tuyên bố rằng họ kiểm soát tình hình rất chặt chẽ và cam kết đảm bảo an toàn cho công nhân và các nhà thầu trên toàn thế giới bằng mọi biện pháp.

Các công ty dầu lớn đều nói hoạt động khai thác vẫn diễn ra bình thường, nhưng từ chối bình luận về lời kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi Iraq từ Đại sứ quán Mỹ.

Một nhân chứng nói với Reuters nhiều người nước ngoài, bao gồm công dân Mỹ, xếp hàng làm thủ tục ở sân bay Basra, và không khí được mô tả là bình tĩnh.

 

Ngọc Linh