Bản tin Năng lượng Quốc tế 8/9: Ba Lan xem xét gia hạn trần giá điện

09:10 | 08/09/2025

|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất trên thị trường năng lượng Quốc tế.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 8/9: Ba lan xem xét gia hạn trần giá điện


1. Tính đến đầu giờ sáng nay 8/9 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 61,94 USD/thùng - tăng 0,11%; trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 65,62 USD/thùng - tăng 0,18%.

Giá dầu hôm nay tăng nhẹ trong bối cảnh xung đột giữa Nga với Ukraine vẫn tiếp diễn, áp lực từ nguồn cung gia tăng và tín hiệu suy yếu từ kinh tế Mỹ…

2. Việc Tổng thống Nga và Trung Quốc ký kết thỏa thuận đường ống Sức mạnh Siberia 2 có lẽ là tin tức lớn nhất được đưa ra sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hồi đầu tháng này.

Đây cũng là thỏa thuận có thể khiến trật tự dòng chảy khí đốt tự nhiên toàn cầu mới trở nên vĩnh viễn, có khả năng ảnh hưởng đến tham vọng thống trị năng lượng của Tổng thống Trump.

3. Công ty lọc dầu hàng đầu của Ấn Độ, Indian Oil Corporation Ltd (IndianOil), đã từ bỏ việc mua dầu thô của Mỹ trong phiên đấu thầu tuần trước, thay vào đó, họ chọn mua dầu thô Trung Đông và Tây Phi, các nguồn tin trong ngành nói với Reuters.

Trong phiên đấu trước đó, IOC đã mua tới 5 triệu thùng dầu thô WTI của Mỹ.

4. Công ty phát triển điện gió ngoài khơi Đan Mạch Ørsted đã nhận được sự chấp thuận của cổ đông cho đợt phát hành quyền mua cổ phiếu khẩn cấp trị giá 9,4 tỷ USD.

Động thái này diễn ra sau nhiều tuần bất ổn do Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị tạm dừng dự án Empire Wind 2 của Equinor, một quyết định cũng ảnh hưởng đến dự án Sunrise Wind gần đó của Ørsted.

5. Bộ trưởng Năng lượng Ba Lan Milosz Motyka cho biết, nước này sẽ xem xét gia hạn mức trần giá điện hiện tại cho đến cuối năm nay, xóa bỏ bất ổn quan trọng về xu hướng lạm phát và lãi suất của Ba Lan.

Trong quý IV, giá điện tại Ba Lan sẽ được giữ nguyên ở mức 500 zloty Ba Lan, tương đương 137 USD cho mỗi megawatt giờ (MWh) theo dự luật mà chính phủ dự kiến ​​sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối tháng này.

Bình An