Bản tin Năng lượng Quốc tế 8/6: EU khẳng định không có tình trạng thiếu nhiên liệu máy bay

09:15 | 08/06/2026

|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất trên thị trường năng lượng quốc tế.
Ảnh: PetroTimes

1. Giá dầu thế giới hôm nay được dự báo tiếp tục chịu áp lực giảm khi tâm lý thị trường chuyển từ lo ngại thiếu hụt nguồn cung sang kỳ vọng căng thẳng tại Trung Đông có thể được kiểm soát.

Tính đến đầu giờ sáng 8/6 (giờ Việt Nam), dầu Brent giao dịch ở ngưỡng 95,24 USD/thùng, trong khi dầu WTI quanh mốc 92,49 USD/thùng.

2. Các nước xuất khẩu dầu mỏ vùng vịnh Ba Tư đang gấp rút chuyển hướng dầu thô từ các cảng sang đường ống dẫn để duy trì hoạt động của thế giới và đảm bảo dòng tiền từ dầu mỏ tiếp tục chảy vào nền kinh tế của họ.

Việc miễn trừ lệnh trừng phạt đang diễn ra tràn lan. Sản lượng dầu của Venezuela đã tăng vọt lên 1,25 triệu thùng mỗi ngày. Thế giới năng lượng sau khi chiến tranh ở Trung Đông kết thúc sẽ rất khác so với những gì chúng ta đã quen thuộc trong năm năm qua.

3. Kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ đã bị thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến với Iran, nhưng Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright cho biết kho dự trữ dầu khẩn cấp của chính phủ đang hướng tới một sự bổ sung sinh lợi bất ngờ.

Theo ông Wright, các công ty đã vay dầu thô từ SPR trong thời gian xung đột sẽ hoàn trả số dầu đã vay kèm theo một khoản phụ trội. Nhờ đó, sau khi cuộc chiến kết thúc, lượng dầu trong kho dự trữ chiến lược sẽ nhiều hơn khoảng 40 triệu thùng so với trường hợp không áp dụng cơ chế cho vay này.

4. Ấn Độ vừa chính thức ra mắt loại nhiên liệu pha trộn mới với thành phần 85% ethanol, như một phần của chương trình nhiên liệu linh hoạt dành cho phương tiện giao thông của quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu nhập khẩu.

Nhiên liệu E85 đã được chính thức ra mắt tại một buổi lễ ở New Delhi với sự hiện diện của Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ, Hardeep Singh Puri.

5. Theo Ủy viên phụ trách Giao thông và Du lịch bền vững của Liên minh châu Âu (EU), Apostolos Tzitzikostas, tình trạng thiếu nhiên liệu máy bay phản lực không đe dọa châu Âu bất chấp sự sụt giảm nguồn cung đột ngột từ Trung Đông và giá cả tăng vọt.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hồi đầu tháng trước, ông Tzitzikostas đã bác bỏ những dự đoán về khả năng thiếu hụt nhiên liệu máy bay ở châu Âu vào tháng 6 nếu tình hình tại eo biển Hormuz không được cải thiện, đồng thời cảnh báo không nên đưa ra những thông điệp gây hoang mang trước mùa du lịch cao điểm.

Bình An