Bản tin Năng lượng Quốc tế 7/1: Nhiều tập đoàn quốc tế muốn tìm kiếm cơ hội tại Venezuela

17:18 | 07/01/2026

|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất trên thị trường năng lượng Quốc tế.
Ảnh: PetroTimes

1. Tính đến đầu giờ sáng 7/1 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng 0,53%, lên mức 62,09 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng tăng 0,51%, lên mức 58,62 USD/thùng.

Tuy nhiên, giá dầu được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng giảm và có thể trượt xuống mức thấp khoảng 50 USD/thùng đối với dầu Brent vào giữa năm nay, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, theo các nhà phân tích của SBI Research (Ấn Độ).

2. Các công ty dầu mỏ của Mỹ có thể "bắt đầu hoạt động" tại ngành dầu khí của Venezuela trong vòng 18 tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với đài NBC News vài ngày sau khi lực lượng Mỹ bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.

Các nhà phân tích đã bắt đầu tính toán xem cần bao nhiêu tiền để vực dậy ngành công nghiệp dầu khí của Venezuela. Họ cho rằng con số này khá lớn và sẽ mất ít nhất một thập kỷ, ngay cả khi các công ty dầu khí của Mỹ chớp lấy cơ hội này.

3. Một số tập đoàn thương mại dầu mỏ quốc tế lớn nhất, bao gồm cả Trafigura Group, sẽ thảo luận với chính quyền Mỹ về việc quay trở lại giao dịch dầu mỏ với Venezuela.

Các công ty Mỹ và phương Tây đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào ngành công nghiệp dầu khí của Venezuela, và cho các tập đoàn thương mại hàng đầu tìm cách quay trở lại giao dịch dầu thô của Venezuela.

4. Shell đang âm thầm quay trở lại khu vực khai thác dầu khí ngoài khơi Angola, ký kết thỏa thuận mua lại 35% cổ phần trong hai lô dầu khí nước sâu từ một công ty con của Chevron, trong bối cảnh các tập đoàn dầu khí quốc tế lớn đang nhắm đến quốc gia này để ngăn chặn sự sụt giảm sản lượng kéo dài.

Thỏa thuận này mang lại cho Shell cổ phần thiểu số trong các tài sản do Cabinda Gulf Oil Co., công ty con của Chevron tại Angola, điều hành.

5. Hệ thống xuất khẩu dầu mỏ đang gặp khó khăn của Venezuela đang thu hẹp nhanh chóng xung quanh Chevron khi các chuyến hàng đến khách hàng truyền thống lớn nhất của nước này ở Trung Quốc vẫn bị đình trệ trong bối cảnh lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ ngày càng leo thang và tình hình địa chính trị bất ổn.

Dữ liệu vận chuyển tính đến ngày 6/1 cho thấy việc bốc dỡ dầu thô cho các khách hàng Trung Quốc tại các cảng của Venezuela đã bị tạm dừng trong ngày thứ năm liên tiếp - nhưng các tàu của Chevron vẫn tiếp tục bốc dỡ và xuất khẩu dầu thô sang Mỹ.

Bình An