Bản tin Năng lượng Quốc tế 2/11: Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
![]() |
1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 88,85 USD/thùng - tăng 0,54%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 95,01 USD/thùng - tăng 0,38%.
Giá dầu tăng khi đồng USD giảm xuống từ mức cao nhất trong một tuần so với các loại tiền tệ khác, bởi các nhà giao dịch đang hướng sự tập trung vào cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ngày hôm nay, khi Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm.
2. Viện Dầu mỏ Mỹ (API) báo cáo lượng dầu thô giảm mạnh trong tuần này ở mức 6,53 triệu thùng. Dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 25 triệu thùng trong năm nay, theo dữ liệu của API, trong khi Dự trữ Dầu chiến lược của nước này giảm hơn 7 lần, ở mức 194 triệu thùng.
Bộ Năng lượng Mỹ đã giải phóng 1,9 triệu thùng từ Kho Dự trữ Dầu chiến lược trong tuần kết thúc vào ngày 28/10, khiến nó chỉ còn 399,8 triệu thùng.
3. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki mới đây cho biết, nước này đã chọn tập đoàn Westinghouse từ Mỹ để xây dựng nhà máy hạt nhân đầu tiên, với một nghị quyết của Chính phủ về vấn đề này sẽ được thông qua trong ngày hôm nay 2/11.
Ông Morawiecki nói rằng, dự án sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ đã được chứng minh và an toàn do Công ty Điện lực Westinghouse của Mỹcung cấp. Thông báo này được đưa ra sau cuộc hội đàm của nhà lãnh đạo Ba Lan với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm.
4. Interfax dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, sản lượng dầu của Nga, không bao gồm condensate trong tháng 10 thấp hơn nhiều so với hạn ngạch khai thác trong tháng, chỉ ở mức 9,9 triệu thùng / ngày.
Sản lượng tháng 10 của Nga thấp hơn 1,1 triệu thùng/ngày dưới hạn ngạch cho phép 11 triệu thùng/ngày theo hạn ngạch được giao theo thỏa thuận OPEC +.
Trong tháng 11, hạn ngạch khai thác dầu của Nga sẽ giảm từ 11 triệu thùng/ngày xuống 10,5 triệu thùng/ngày.
5. Nga và Iran đã thống nhất ký một Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 1/11 cho biết.
Ngoài ra, Iran và Nga sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết về việc hoán đổi nguồn cung cấp dầu và khí đốt, dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm nay. Thỏa thuận hoán đổi có thể liên quan đến 5 triệu tấn dầu và 10 tỷ m3 khí mỗi năm - ít nhất là trong giai đoạn đầu của thỏa thuận.
Bình An
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 15/12: Doanh thu từ dầu khí của Nga giảm
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 12/12: "Ông lớn" dầu khí Canada sẽ tăng sản lượng vào năm 2026
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 12/10: Nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu Lukoil sẽ được bồi thường?
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 9/12: Iraq khai thác trở lại tại mỏ West Qurna-2
- ExxonMobil quay lại tập trung vào nhiên liệu hóa thạch
- Vì sao các tập đoàn dầu khí lần lượt rút khỏi dự án hydrogen?
- Giải pháp quan trọng giúp các giàn khoan dầu khí giảm mức phát thải
- Băng biển làm gián đoạn hoạt động tại dự án LNG 2 Bắc Cực
- [Infographic] Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (8/12 - 14/12)
