An ninh năng lượng của Nhật Bản bị Mỹ đe dọa

14:43 | 01/02/2024

|
(PetroTimes) - Nhà sản xuất điện hàng đầu của Nhật Bản JERA lo ngại việc đình chỉ tạm thời giấy phép xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh năng lượng Nhật và thậm chí cả thế giới nếu vấn đề này vẫn tiếp diễn, Reuters đưa tin.
An ninh năng lượng của Nhật Bản bị Mỹ đe dọa
Việc đình chỉ tạm thời giấy phép xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh năng lượng Nhật Bản. Ảnh Reuters

JERA là một trong những khách hàng mua LNG lớn nhất thế giới và Nhật Bản là khách hàng lớn thứ hai về loại nhiên liệu siêu lạnh này sau Trung Quốc.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đình chỉ việc phê duyệt các đơn đăng ký hiện tại và tương lai để xuất khẩu LNG từ các dự án mới, một động thái được những người ủng hộ khí hậu hoan nghênh và có thể trì hoãn kế hoạch xây dựng các nhà máy mới cho đến sau cuộc bầu cử ngày 5/11.

Tetsuo Yoshida, người chịu trách nhiệm cho các hoạt động quan hệ nhà đầu tư của JERA cho biết tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ tác động tức thời nào từ hành động của Mỹ”.

Ông nói thêm: “Nhưng Mỹ là nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới, vì vậy nếu vấn đề này tiếp diễn, nó có thể ảnh hưởng đến an ninh LNG không chỉ đối với chúng tôi mà còn đối với Nhật Bản và phần còn lại của thế giới”.

JERA, công ty đã ký thỏa thuận 20 năm để mua 1 triệu tấn LNG mỗi năm từ nhà máy Calcasieu Pass (CP2) của Venture Global LNG ở Louisiana, sẽ làm việc với khu vực công và tư nhân để giải quyết vấn đề trong khi vẫn theo dõi chặt chẽ tình hình.

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito hôm thứ Ba bày tỏ lo ngại về việc Mỹ đình chỉ giấy phép xuất khẩu LNG và cho biết chính phủ Nhật sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định nguồn cung năng lượng cho nước này.

JERA, liên doanh giữa Công ty Điện lực Tokyo Holdings và Công ty Điện lực Chubu, đã có lãi trở lại trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 12, nhờ chi phí nhiên liệu thấp và lợi nhuận tăng trong các hoạt động kinh doanh liên quan đến năng lượng tái tạo và năng lượng ở nước ngoài.

Lợi nhuận ròng tăng lên 338,9 tỷ yên (2,3 tỷ USD) trong 9 tháng kết thúc vào ngày 31/12/2023, so với mức lỗ 133,2 tỷ yên một năm trước đó.

Rosneft sẽ thảo luận với Berlin về việc bán nhà máy lọc dầu tại ĐứcRosneft sẽ thảo luận với Berlin về việc bán nhà máy lọc dầu tại Đức
Kế hoạch hồi sinh hạt nhân của Nhật Bản bị thất bạiKế hoạch hồi sinh hạt nhân của Nhật Bản bị thất bại
Shell đầu tư vào mỏ khí đốt Victory ở Biển BắcShell đầu tư vào mỏ khí đốt Victory ở Biển Bắc

Anh Thư

AFP