Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực dầu khí bằng cách nào?

08:59 | 22/06/2024

|
(PetroTimes) - Anil Agarwal, chủ tịch của Vedanta Resources Limited, đã đưa ra ba cải cách đơn giản mà ông tin rằng có thể giải phóng các khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực dầu khí của Ấn Độ.
Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực dầu khí bằng cách nào?
Anil Agarwal, chủ tịch của Vedanta Resources Limited. Ảnh Reuters

“Hàn Quốc là quốc gia mà bạn sẽ liên tưởng đến điện tử và ô tô chứ không phải dầu khí. Nhưng mới đây, nước này đã bắt đầu khoan ở vùng biển sâu ngoài khơi bờ Đông và ước tính trữ lượng có thể lên đến 14 tỷ thùng. Vài năm trước, Guyana, một quốc gia khác không nổi tiếng về khai thác dầu khí đã phát hiện một mỏ dầu ngoài khơi lớn”, ông Agarwal nói trên trang X vào thứ Ba, ngày 18/6.

Ông tiếp tục nhấn mạnh rằng Ấn Độ không phải là nước khai thác dầu khí hàng đầu, mặc dù giếng dầu đầu tiên của châu Á được khoan ở Digboi, Assam trong thế kỷ 19.

Ấn Độ nhập khẩu gần 90% nhu cầu của mình, “nhưng nước này có nhiều tiềm năng hơn Guyana và Hàn Quốc”, chủ tịch Agarwal cho biết.

Kế đó, ông nói về ba cải cách đơn giản có thể “kích thích các khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực này”. Trong số ba cải cách được ông Agarwal đề cập trong lĩnh vực dầu khí bao gồm: Tự chứng nhận cho tất cả các giấy phép với các hình phạt nặng nếu không tuân thủ; trao giấy phép cho thuê trọn vòng đời mỏ dầu khí thay vì chỉ trong 20 năm; giảm thuế gần 70% doanh thu.

Ông Agarwal lưu ý sự tăng trưởng trong lĩnh vực này có thể tạo ra lượng lớn việc làm.

“Hỗ trợ sự tăng trưởng của lĩnh vực này và đặt lợi ích của các doanh nhân Ấn Độ lên hàng đầu, có thể tạo ra nhiều việc làm và thúc đẩy sự tăng trưởng của Ấn Độ để trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD. An ninh năng lượng là điều quan trọng nhất đối với Chính phủ - trừ khi 50% năng lượng được sản xuất trong nước, nếu không nước này sẽ luôn dễ bị tổn thương trước những căng thẳng địa chính trị”, chủ tịch cho biết.

Ông Agarwal nói thêm bằng cách thực hiện tất cả những điều này, Ấn Độ chỉ đạt được lợi ích nếu tạo ra được một chính sách có thể thu hút thế giới. “Đây là lĩnh vực không được hưởng trợ cấp, không giống như hầu hết các ngành công nghiệp chính khác”, ông khẳng định.

Đầu năm nay, dữ liệu chính thức cho thấy nhập khẩu dầu thô của nước này giảm 16% trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3 do giá quốc tế thấp hơn, tuy nhiên, sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài đã tăng lên mức cao mới.

Trong Năm tài chính 2023-24 (tháng 4/2023 đến tháng 3/2024), Ấn Độ đã nhập khẩu 232,5 triệu tấn dầu thô, lượng dầu này được tinh chế thành nhiên liệu như xăng và dầu diesel. Con số này gần như tương đương với năm tài chính trước đó.

Theo Phòng Phân tích và Kế hoạch Dầu khí (PPAC) của Bộ Dầu mỏ, sự phụ thuộc vào nhập khẩu của nước này đã tăng lên 87,7% trong năm 2023-24, tăng từ mức 87,4%. Trong khi đó, sản lượng dầu thô trong nước gần như không thay đổi ở mức 29,4 triệu tấn.

Hơn nữa, Ấn Độ đã chi 23,4 tỷ USD để nhập khẩu 48,1 triệu tấn sản phẩm dầu mỏ như khí hóa lỏng (LPG).

Gián đoạn khí đốt Na Uy tác động giá khí châu Âu như thế nào?Gián đoạn khí đốt Na Uy tác động giá khí châu Âu như thế nào?
Ấn Độ tập trung đẩy mạnh nhu cầu dầu và đầu tư năng lượngẤn Độ tập trung đẩy mạnh nhu cầu dầu và đầu tư năng lượng
CEO Rosneft kỳ vọng nhu cầu năng lượng của Ấn Độ tăng mạnhCEO Rosneft kỳ vọng nhu cầu năng lượng của Ấn Độ tăng mạnh

Nh.Thạch

AF