CEO Rosneft kỳ vọng nhu cầu năng lượng của Ấn Độ tăng mạnh

14:16 | 11/06/2024

|
(PetroTimes) - CEO điều hành Rosneft Igor Sechin cho rằmg, tăng trưởng kinh tế sẽ thúc đẩy mức tiêu thụ năng lượng ở Ấn Độ cao hơn trong những năm tới.
Ảnh: brentwood
Ảnh: brentwood

“Trong 5 năm tới, kinh tế Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong ba nền kinh tế lớn nhất thế giới với GDP 5 nghìn tỷ USD, và đến năm 2050 sẽ vượt Mỹ về quy mô nền kinh tế”, ông Sechin cho biết tại Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg.

Theo ông Sechin, đến năm 2050, mức tiêu thụ năng lượng của tiểu lục địa này sẽ tăng tới 90%, đây sẽ là một trong những tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên toàn cầu. Giám đốc điều hành Rosneft nhận thấy, các nước đang phát triển nói chung sẽ tiếp tục là động lực lớn nhất cho tăng trưởng nhu cầu dầu trong giai đoạn này, giống với dự đoán của hầu hết các nhà dự báo.

Tăng trưởng nhu cầu dầu từ các nước đang phát triển cũng sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng tăng trưởng nhu cầu, dự kiến ​​đạt 95% tổng mức tăng trưởng vào năm 2030. Phần lớn nhất trong nhu cầu dầu của các nước đang phát triển sẽ đến từ châu Á, ông Igor Sechin nhấn mạnh.

Năm 2023, tiêu thụ dầu ở Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục 231 triệu tấn, tăng từ mức 219 triệu tấn vào năm 2022, theo dữ liệu từ Bộ Dầu khí và Khí tự nhiên Ấn Độ. Một số nhà phân tích dự đoán tăng trưởng nhu cầu sẽ chậm lại trong những năm tới nhưng Ấn Độ đang tăng công suất lọc dầu mới bất chấp những dự đoán này.

Kế hoạch của chính phủ quốc gia Nam Á là tăng tổng công suất lên 22% trong 5 năm từ mức 254 triệu tấn hiện tại mỗi năm, tương đương khoảng 5,8 triệu thùng mỗi ngày.

Sự thúc đẩy này nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Ấn Độ.

Tất cả các tổ chức dự báo lớn đều kỳ vọng Ấn Độ sẽ thay thế Trung Quốc trở thành động lực lớn nhất cho tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong dài hạn, điều sẽ xảy ra trước năm 2030.

Bình An

ET