Alberta - Nôi dầu khí của Canada - chuyển đổi sang điện khí hydro

15:04 | 23/11/2020

|
(PetroTimes) - Tỉnh khai thác dầu khí lớn nhất Canada - Alberta công bố chính sách chuyển đổi sang điện khí hydro. Theo báo cáo của Transition Accelerator, tổng nhu cầu tiềm năng trong tất cả các lĩnh vực được ước tính là 31 nghìn tấn hydro mỗi ngày, bao gồm thay thế hydro xám, hiện được sử dụng trong công nghiệp.
UAE thông báo phát hiện 22 tỷ thùng dầuUAE thông báo phát hiện 22 tỷ thùng dầu
Tổng thống D. Trump tiếp tục đẩy mạnh khai thác dầu khí trong những ngày cuối cùng cầm quyềnTổng thống D. Trump tiếp tục đẩy mạnh khai thác dầu khí trong những ngày cuối cùng cầm quyền
Alberta - Nôi dầu khí của Canada - chuyển đổi sang điện khí hydro

Nhu cầu hydro nạp nhiên liệu xe hơi trên địa bàn tỉnh ước tính khoảng 4,5 nghìn tấn hydro/ngày, 21,4 nghìn tấn hydro/ngày để thay thế khí hiện đang được sử dụng trong công nghiệp nặng, năng lượng.

Tuy nhiên, các mức thuế hiện tại (30 USD/tấn CO2, thậm chí 50 USD/tấn trong tương lai) không hấp dẫn đầu tư vào các dự án chuyển đổi năng lượng hydro xanh. Nếu quy định carbon được thắt chặt hoặc được bảo trợ, tỉnh này có thể sản xuất có lãi hơn 300 tấn hydro/ngày với chi phí dưới 1,5 USD/kg.

Hydro đường dài có thể được vận tải bằng đường ống hoặc tàu chuyên dụng, tuy nhiên do giá thành vận tải đắt (+3 USD/kg) nên việc vận chuyển không đem lại hiệu quả kinh tế.

Alberta là một trong 13 tỉnh của Canada và là vùng sản xuất dầu khí chính của nước này, nơi sinh sống của khoảng 10% dân số Canada, chiếm khoảng 20% GDP.

Alberta - Nôi dầu khí của Canada - chuyển đổi sang điện khí hydro
Thị trường triển vọng của hydro xanh ở Alberta, trong đó nhu cầu nhiên liệu hydro chiếm tỷ trọng lớn, xấp xỉ 83% thị trường nhiên liệu Alberta trong tương lai.

Viễn Đông