Xuất khẩu phi dầu khí sẽ trở thành động lực tăng trưởng kinh tế Nga

08:42 | 29/02/2024

|
(PetroTimes) - Phó Thủ tướng Andrey Belousov đã phát biểu như vậy tại Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Nga trong khuôn khổ Ngày Doanh nhân.
Xuất khẩu phi dầu khí sẽ trở thành động lực tăng trưởng kinh tế Nga
Phó Thủ tướng Andrey Belousov. Ảnh TASS

"Xuất khẩu phi tài nguyên và phi năng lượng sẽ trở thành điều kiện cho tăng trưởng kinh tế - một trong những động lực thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta. Mức tăng trưởng được dự báo ở giai đoạn thứ hai, sau năm 2027, là hơn 4% mỗi năm với mức tăng trưởng GDP là 2,6-3%, tức nhanh hơn gấp rưỡi so với GDP nói chung", ông nói.

Ông Belousov cũng cho rằng kế hoạch đưa nền kinh tế Nga đi theo con đường tăng trưởng bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

"Chúng tôi đương đầu với những đòn trừng phạt và cũng đã vượt qua nó. Nhưng điều này không có nghĩa chúng tôi đã bước vào con đường tăng trưởng kinh tế bền vững. Đây là nhiệm vụ then chốt vì đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững vốn đã là mục tiêu trước và sau COVID. Nhiệm vụ này hiện mang tính cấp bách hơn bao giờ hết. Nếu không bắt kịp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới, chúng tôi sẽ không thể giải quyết các vấn đề xã hội và quốc phòng", ông lưu ý.

Ông Belousov lưu ý dự báo của Bộ Phát triển Kinh tế về tốc độ tăng trưởng GDP của Nga trong những năm tới là khá đầy đủ. “Dựa trên dự báo của Bộ Phát triển Kinh tế mà tôi cho là khá đầy đủ cho 6 năm tới, chúng ta có thể thấy giai đoạn 6 năm này được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 3 năm đầu tiên là giai đoạn tái cơ cấu với tốc độ tăng trưởng khoảng 2% một năm. Sau đó, chúng tôi sẽ bước vào con đường tăng trưởng với sản lượng khoảng 3%, tuy nhiên, sẽ vượt tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới, nếu chúng tôi đạt 2,5%", ông Belousov nói.

Diễn đàn - Triển lãm Quốc tế Nga được tổ chức từ ngày 4/11/2023 đến ngày 12/4/2024. Sự kiện được tổ chức để chứng minh những thành tựu đáng kể của đất nước trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau và tất cả 89 khu vực của Nga đều được trưng bày tại đây.

Guyana thay đổi các điều khoản hợp đồng dầu mỏGuyana thay đổi các điều khoản hợp đồng dầu mỏ
Argentina cảnh báo khóa nguồn cung dầu khíArgentina cảnh báo khóa nguồn cung dầu khí
Giá trị thương vụ M&A dầu khí thượng nguồn đạt mức cao nhất kể từ năm 2017Giá trị thương vụ M&A dầu khí thượng nguồn đạt mức cao nhất kể từ năm 2017

Anh Thư

TASS