Xuất khẩu LNG qua eo biển Hormuz gần như tê liệt, giá khí đốt leo thang
![]() |
Trong khi đó, lưu lượng tàu chở dầu thô đi qua tuyến hàng hải chiến lược này cũng đã giảm đáng kể, Reuters đưa tin.
Các nhà phân tích của ING nhận định trong một báo cáo công bố cùng ngày rằng, đợt giao tranh mới nhất nhiều khả năng sẽ gây tác động nghiêm trọng hơn đối với thị trường khí đốt so với thị trường dầu mỏ. Đánh giá này dựa trên tốc độ phục hồi hoạt động xuất khẩu tại khu vực vùng Vịnh sau thỏa thuận ngừng bắn (MoU) giữa Mỹ và Iran hồi tháng 6.
"Đợt phục hồi lưu lượng tàu sau bản ghi nhớ (MoU) đã cho thấy một điều rõ ràng: dòng chảy LNG phục hồi chậm hơn so với các loại hàng hóa khác", hai nhà phân tích Warren Patterson và Ewa Manthey viết.
"Nếu đợt leo thang căng thẳng lần này diễn biến theo mô hình tương tự, thì ngay cả khi đạt được một giải pháp, hoạt động xuất khẩu LNG cũng có thể chỉ tăng trở lại một cách chậm chạp, khiến thị trường vẫn đối mặt với rủi ro khi mùa sưởi ấm đang đến gần".
Hai vị chuyên gia cho rằng châu Âu sẽ là khu vực dễ bị tổn thương nhất.
Tuần trước, hãng thông tấn Anadolu Ajansi đưa tin giá LNG tại châu Á đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3 do những gián đoạn mới đối với hoạt động vận tải tàu chở LNG tại vịnh Ba Tư. Chỉ số tham chiếu khu vực đã tăng khoảng 25% trong bốn tuần qua. So với cùng kỳ năm trước, giá LNG giao ngay theo chỉ số Japan-Korea Marker (JKM) đã tăng hơn 60%.
Chỉ riêng trong tuần kết thúc vào ngày 16/7, giá LNG tại châu Á đã tăng thêm 10%. Trong ngày 16/7, giá LNG giao ngay tại khu vực đạt 20,2 USD/MMBtu (triệu đơn vị nhiệt Anh), theo các thương nhân được Bloomberg khảo sát. Đà tăng giá phản ánh những diễn biến quân sự mới nhất tại Trung Đông, bất chấp việc Qatar đã tăng mạnh sản lượng LNG với kỳ vọng xung đột sẽ sớm được giải quyết lâu dài - một kỳ vọng hiện được cho là quá sớm.
Reuters cũng dẫn dữ liệu của LSEG cho biết, kể từ ngày 17/7 vừa qua đã có ít nhất bốn tàu đi vào eo biển Hormuz để tới khu vực vùng Vịnh nhận hàng. Tuy nhiên, không có chiếc nào trong số đó là tàu chở LNG. Trong bốn tàu này, ba chiếc nhiều khả năng là tàu chở các sản phẩm dầu mỏ, trong khi chiếc còn lại là một tàu chở dầu thô siêu lớn (VLCC).
Bình An
- Iran cảnh báo nguy cơ về an toàn hạt nhân sau cuộc không kích của Mỹ
- UAV tấn công cảng xuất khẩu dầu CPC, hoạt động xuất khẩu lại gián đoạn
- Houthi phong tỏa hàng hải Ả Rập Xê-út, rủi ro nguồn cung dầu toàn cầu gia tăng
- Doanh nghiệp Mỹ tìm tuyến đường né eo biển Hormuz
- Mỹ đề xuất áp thuế 100% với các nước mua dầu Nga, Ấn Độ trở thành tâm điểm
