Xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ hưởng lợi từ nền nhiệt tăng tại châu Á

14:58 | 12/06/2025

|
(PetroTimes) - Xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ hiện đã đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, nhưng dự báo nhiệt độ cao hơn mức trung bình trên khắp các thị trường nhập khẩu chính của Hoa Kỳ tại Châu Á, có thể đẩy giá trị xuất khẩu lên cao hơn nữa vào mùa hè này.
Dòng chảy năng lượng Nga: LNG giảm, đường ống tăngDòng chảy năng lượng Nga: LNG giảm, đường ống tăng
[Infographic] Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (2/6 - 8/6)[Infographic] Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (2/6 - 8/6)
Xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ hưởng lợi từ nền nhiệt tăng tại châu Á
Một tàu chở LNG được tàu kéo dẫn đường tại đơn vị xuất khẩu LNG Cheniere Sabine Pass ở Cameron Parish, Louisiana, Hoa Kỳ. Ảnh Reuters

Nhiệt độ trung bình ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ duy trì trên mức bình thường cho đến cuối tháng 8, điều này có khả năng làm tăng nhu cầu sử dụng điều hòa.

Tải trọng nhu cầu điện cao hơn sẽ thúc đẩy các công ty điện lực tăng sản lượng điện từ mọi nguồn có sẵn, bao gồm cả từ các nhà điện khí chủ yếu sử dụng LNG nhập khẩu.

Triển vọng nhu cầu lạc quan đó là tin tốt cho các nhà xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ, những người đang tận dụng nhu cầu mạnh mẽ từ châu Âu, nhưng phải đối mặt với doanh số bán hàng chậm lại tại châu lục này vào mùa hè.

Nhiệt độ trên khắp Đông Á hiện đang ở mức cao hơn mức trung bình và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao trong hai tháng tới.

Dữ liệu từ LSEG cho thấy nhiệt độ trung bình tại Nhật Bản - quốc gia nhập khẩu LNG lớn thứ hai sau Trung Quốc vào năm 2024 - dự kiến ​​sẽ cao hơn khoảng 6% so với mức trung bình từ nay đến cuối tháng 8.

Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và một số thành phố ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ ghi nhận mức nhiệt cao tương tự.

Do mùa hè ở Bắc bán cầu trùng với mùa mưa ở hầu khắp châu Á nên nhiệt độ dự báo sẽ nóng kết hợp với độ ẩm cao.

Điều đó có thể thúc đẩy việc sử dụng nhiều hệ thống điều hòa không khí, có thể đẩy nhu cầu điện tăng cao đột ngột trong thời tiết nắng nóng và gây áp lực lên lưới điện khu vực.

Nhu cầu điện khí tăng

Các nhà sản xuất điện ở Châu Á đã quen với nhu cầu điện tăng cao vào mùa hè và điều chỉnh mức sản lượng cho phù hợp.

Năm 2024, nhu cầu điện trung bình trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8 - những tháng nóng nhất trong năm - cao hơn khoảng 9% so với mức trung bình hàng tháng của cả năm.

Để đáp ứng nhu cầu tải cao hơn, các công ty điện lực đã nâng sản lượng từ tất cả các nguồn điện, đặc biệt là từ các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch có thể được điều động theo lệnh, khi sản lượng từ các nguồn tái tạo giảm.

Dữ liệu của Ember cho thấy sản lượng điện từ cả khí đốt và than trên khắp châu Á trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8 năm ngoái trung bình cao hơn khoảng 5% so với mức trung bình hàng tháng năm 2024.

Để đáp ứng nhu cầu điện cao hơn dự kiến ​​vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8 năm nay, các nhà nhập khẩu LNG châu Á có xu hướng đặt mua khối lượng LNG cao hơn vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7 so với các tháng khác.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu hàng hóa Kpler, từ năm 2021 đến năm 2024, lượng LNG xuất khẩu của Hoa Kỳ sang châu Á trong tháng 5, tháng 6 và tháng 7 trung bình khoảng 2,23 triệu tấn mỗi tháng. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của LNG như một nhiên liệu phát điện trong mùa hè ở châu Á.

Yến Anh

Reuters