Xuất khẩu dầu diesel của Mỹ sang Châu Âu sụt giảm

14:42 | 27/02/2024

|
(PetroTimes) - Xuất khẩu dầu diesel của Mỹ sang châu Âu đã giảm trong tháng 2 trong bối cảnh sản lượng lọc dầu thấp hơn và nguồn cung cũng thắt chặt hơn.
Xuất khẩu dầu diesel của Mỹ sang Châu Âu sụt giảm

Một phân tích của công ty theo dõi tàu Kpler được Reuters trích dẫn cho thấy, nhập khẩu dầu diesel từ Mỹ vào châu Âu đã giảm gần một nửa trong tháng 2 xuống còn 6,65 triệu thùng, giảm so với mức nhập khẩu cao nhất trong 7 năm là 11,44 triệu thùng trong tháng 1.

Việc nhập khẩu dầu diesel của Mỹ thấp hơn đã phần nào làm trầm trọng hơn tình trạng khó khăn hiện tại của Châu Âu nhằm đảm bảo khối lượng sản phẩm chưng cất, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt do sự gián đoạn vận chuyển trên Biển Đỏ.

Trong bối cảnh nhiều tàu chở dầu tránh tuyến đường Biển Đỏ/Kênh Suez, nguồn cung dầu diesel từ Châu Á đến Châu Âu đã trở nên đắt đỏ hơn do giá cước vận chuyển và bảo hiểm tăng vọt và các tàu đang thực hiện chuyến đi dài hơn xuống Mũi Hảo Vọng ở Châu Phi. Điều này đã dẫn đến giá dầu diesel ở Châu Âu tăng cao, thử thách khả năng phục hồi của các nền kinh tế Châu Âu trong những tháng gần đây.

Mỹ đã không thể tăng cường xuất khẩu dầu diesel sang châu Âu trong tháng này, do thị trường sản phẩm chưng cất trong nước thắt chặt, cũng như hoạt động của nhà máy lọc dầu sụt giảm do đợt rét đậm hồi tháng 1. Nhà máy lọc dầu của BP ở Whiting, Indiana đã ngừng hoạt động và công tác bảo trì theo mùa đã được lên kế hoạch tại các nhà máy lọc dầu khác của Mỹ, bao gồm nhà máy lọc dầu lớn nhất Motiva Enterprises với công suất 626.000 thùng/ngày ở Port Arthur, Texas.

Trong tuần tính đến ngày 16/2, tồn kho nhiên liệu chưng cất của Mỹ, tính cả dầu diesel, giảm 4 triệu thùng và thấp hơn khoảng 10% so với mức trung bình 5 năm tại thời điểm này trong năm, báo cáo tồn kho hàng tuần mới nhất của EIA cho thấy.

Thị trường dầu diesel của Mỹ thắt chặt đã dẫn đến lợi nhuận lọc dầu diesel của Mỹ tăng vọt trong những tuần gần đây. Điều này gần như đóng lại các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá để vận chuyển nhiên liệu sang châu Âu.

Vào mùa xuân, công suất lọc dầu của Mỹ quay trở lại sau thời gian ngừng hoạt động và bảo trì cũng như giá dầu diesel dự kiến tăng ở Châu Âu, các nhà phân tích nói với Reuters.

Bình An

Euronews/REU