Ukraine sử dụng con bài nào để ngăn chặn Nord Stream 2

20:34 | 19/06/2021

|
(PetroTimes) - Ukraine cho rằng họ vẫn có những cách đối phó với dự án Nord Stream 2. Điều này đã được Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Galushchenko phát biểu trước Quốc hội Ukraine.
Ukraine sử dụng con bài nào để ngăn chặn Nord Stream 2

Tổng thống Ukraine đang tìm mọi cách vận động Mỹ và châu Âu gây áp lực để đưa khí từ Nga sang châu Âu qua Ukraine

Bộ trưởng Herman Galushchenko đề xuất chặn việc mở rộng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của châu Âu bằng cách hạn chế Nga sử dụng đường ống EUGAL như đã hạn chế sử dụng đường ống dẫn khí OPAL.

Năm 2016, Ủy ban châu Âu đã mở rộng quyền tiếp cận của Gazprom đối với đường ống dẫn khí đốt OPAL, tuy nhiên, vào tháng 9 cùng năm, Tòa án EU đã lật lại quyết định này theo đơn kiện của Ba Lan. Và giờ đây Gazprom chỉ có thể dự trữ một nửa công suất vận chuyển của đường ống dẫn khí đốt OPAL. Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Galushchenko gợi ý Đức và châu Âu sử dụng con bài này để ép Nga tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine.

Ukraine sử dụng con bài nào để ngăn chặn Nord Stream 2

Sơ đồ đường ống dẫn khí châu Âu: OPAL và EUGAL kết nối với Nord Stream 2. Nguồn: Oil&gas Journal

OPAL là đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ở Đức dọc theo biên giới phía đông của Đức, một trong hai đường ống nối đường ống Nord Stream với lưới đường ống hiện có ở Trung và Tây Âu.

EUGAL (Liên kết đường ống khí đốt châu Âu) là hệ thống đường ống dẫn khí đốt tự nhiên dài 485 km, công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua bờ biển Baltic của Đức, qua Mecklenburg-Tây Pomerania và nam Sachsen đến biên giới Cộng hòa Séc, đồng thời kết nối với các đường ống vận chuyển khí đốt đến Tây Bắc Âu và Pháp. EUGAL được xây dựng song song với đường ống dẫn khí OPAL hiện có và sẽ được kết nối vào mạng lưới Nord Stream 2.

Đường ống EUGAL đã trở nên gây tranh cãi về mặt chính trị vì sẽ tăng gấp đôi hiệu quả xuất khẩu khí đốt của Nga sang Đức trong khi bỏ qua Ukraine và Ba Lan. Nếu không có dự án EUGAL trị giá 3 tỷ euro, dự án Nord Stream 2 về cơ bản là không hiệu quả.

Nhánh đầu tiên của EUGAL đã hoàn thành vào tháng 12/2019, bắt đầu vận chuyển khí vào tháng 1/2020. Nhánh thứ hai theo kế hoạch hoàn thành vào tháng 1/2021 nhưng đã bị chậm trễ tới quý 2/2021.

EUGAL do Gascade của Đức (50,5%), Gazprom (25,25%) và một số công ty khác tham gia điều hành.

Ý tưởng của Galushchenko là muốn châu Âu quay trở lại thành lập một tổ hợp hệ thống vận chuyển khí đốt để đảm bảo quá trình vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Trước đó, chính quyền Ukraine đã nhiều lần đề nghị các công ty châu Âu và Mỹ thành lập một tập đoàn quốc tế để quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine, loại trừ sự tham gia của Nga trong một tập đoàn như vậy.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối việc triển khai Nord Stream 2”, nhưng Ukraine cũng nhận thấy rằng họ đồng thời phải xem xét đến những người mà họ có thể thu hút được để đảm bảo hoạt động của hệ thống nói trên.

Elena