Ukraine đối mặt với tình trạng thiếu LPG do bị Ba Lan phong tỏa biên giới

17:59 | 25/11/2023

|
(PetroTimes) - Các nhà phân tích cho biết hôm thứ Sáu rằng, việc các tài xế Ba Lan phong tỏa các cửa khẩu biên giới Ukraine đã khiến việc cung cấp khí đốt cho phương tiện cơ giới (LPG) đến các trạm xăng của Ukraine bị gián đoạn, nhiều trạm trong số đó đang gặp phải tình trạng thiếu nhiên liệu.
Ukraine đối mặt với tình trạng thiếu LPG do bị Ba Lan phong tỏa biên giới
Tình trạng xe cộ xếp hàng dài chờ đổ nhiên liệu ở Ukraine

Khoảng một triệu ô tô Ukraine sử dụng LPG như một giải pháp thay thế rẻ hơn cho xăng. Nông dân và các hộ gia đình sử dụng nhiên liệu này để sấy ngũ cốc và sưởi ấm nhà cửa. Ukraina tiêu thụ khoảng 1,1 triệu tấn LPG vào năm 2022.

Đầu tháng này, các tài xế xe tải Ba Lan đã chặn các con đường dẫn đến ba cửa khẩu biên giới vào Ukraine để phản đối điều mà họ coi là chính phủ đã để mất cơ hội kinh doanh vào tay các đối thủ nước ngoài kể từ khi xung đột nổ ra tại Ukraine vào tháng 2/2022.

Tình trạng thiếu LPG và giá tăng là một trong những hậu quả rõ ràng nhất của các cuộc biểu tình ở biên giới Ba Lan.

Liên đoàn Lao động Ukraine hôm thứ Sáu cho biết thiệt hại trực tiếp ước tính của nền kinh tế nước này đã lên khoảng 400 triệu euro.

Enkorr, một công ty tư vấn nhiên liệu có trụ sở tại Kiev, cho biết: "Hiện tại, tỷ trọng nguồn cung khí đốt đường bộ trong tổng lượng nhập khẩu đang giảm. Trong khi trong một số tháng của năm 2023, tỷ lệ giao hàng đường bộ đạt 75% thì vào tháng 11 là khoảng 45%".

Enkorr cho biết ít nhất sáu mạng lưới trạm xăng lớn đã báo cáo tình trạng thiếu LPG ở các mức độ khác nhau và các cuộc biểu tình đã khiến giá LPG tại thị trường nội địa tăng 30%.

Khoảng một phần ba nguồn cung LPG được nhập khẩu qua biên giới Ba Lan.

Các nhà phân tích cho biết thị trường đang hướng tới các kênh cung cấp mới, nhưng sẽ cần thời gian để chuyển đổi.

Krzysztof Losz, người vận chuyển của hãng vận tải hàng hóa đường sắt của Ba Lan PKP CARGO cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng trong việc vận chuyển LPG đến Ukraine, nhưng hiện tại, các nhà khai thác hàng hóa không đưa ra các đề nghị cụ thể cho việc vận chuyển mà thay vào đó đang thử nghiệm thị trường”.

Tuy nhiên, hậu cần đường sắt đòi hỏi sự chuẩn bị lâu hơn, do nguồn cung toa xe vận chuyển LPG trên thị trường còn hạn chế và các toa xe phải được nạp lại.

Orlen, nhà máy lọc dầu lớn nhất do nhà nước kiểm soát ở Ba Lan, cũng sản xuất LPG và cung cấp thêm nhiên liệu cho Ukraine để hỗ trợ nước này kể từ năm 2022, từ chối bình luận khi được hỏi liệu xuất khẩu LPG sang Ukraine có sinh lời hay không.

Liệu Bulgaria có nhận được khoản thuế khí đốt gây tranh cãi từ Nga?Liệu Bulgaria có nhận được khoản thuế khí đốt gây tranh cãi từ Nga?
Quốc gia EU bị thiệt hại nặng nề do mất cơ hội trung chuyển khí đốt của NgaQuốc gia EU bị thiệt hại nặng nề do mất cơ hội trung chuyển khí đốt của Nga
Hungary quyết không từ bỏ hợp tác năng lượng với Nga vì UkraineHungary quyết không từ bỏ hợp tác năng lượng với Nga vì Ukraine

Anh Thư

AFP