UAE: OPEC+ cần xem xét nhu cầu dầu trước mọi quyết sách
![]() |
Ảnh: Internet |
Liên minh OPEC+ đang nỗ lực hết sức để cân bằng thị trường dầu mỏ, Bộ trưởng Năng lượng UAE, ông Suhail Mohamed Al Mazrouei, cho biết tại một diễn đàn ở Abu Dhabi diễn ra vào ngày 27/5.
"Nhưng chỉ riêng nhóm này là không đủ, chúng tôi cần sự hợp tác từ các bên khác, và chúng ta cũng cần chú ý đến nhu cầu. Nhu cầu đang tăng lên, và thị trường sẽ khiến chúng ta bất ngờ nếu chúng ta không đầu tư vào đó", ông Al Mazrouei nói thêm.
Khi được hỏi về kế hoạch khai thác dầu của OPEC+ cho tháng 7, sẽ được quyết định tại cuộc họp vào ngày 1/6 tới, ông Al Mazrouei nói: "Theo tôi, OPEC+ đang làm hết khả năng để cân bằng thị trường và đảm bảo rằng chúng ta có đủ đầu tư vào nguồn cung".
Các Bộ trưởng OPEC+ dự kiến sẽ thảo luận về mức sản lượng dầu cho tháng 7 vào Chủ nhật tuần này, và các báo cáo cho thấy nhóm có thể chọn thực hiện một đợt tăng sản lượng lớn nữa -tương ứng với lần thứ ba liên tiếp.
Tuần trước, Bloomberg News dẫn lời các đại biểu trong OPEC+ cho biết, liên minh đang thảo luận về khả năng thực hiện thêm một đợt tăng sản lượng lớn cho tháng 7.
OPEC+ đã công bố hai lần tăng sản lượng liên tiếp cho tháng 5 và tháng 6, mỗi lần tăng 411.000 thùng mỗi ngày (bpd), gấp ba lần mức tăng mà nhóm từng lên kế hoạch trước đó. Một đợt tăng sản lượng thêm 411.000 bpd nữa cũng đang là một trong những phương án được các nước thành viên đưa ra bàn luận cho sản lượng tháng 7.
Các chính sách khai thác gần đây của OPEC+ cho thấy, thành viên hàng đầu OPEC là Ả Rập Xê-út sẵn sàng chịu "đau trong ngắn hạn" với mức giá dầu thấp hơn, để trừng phạt những nước khai thác vượt hạn mức trong thỏa thuận OPEC+, và đồng thời làm suy yếu ngành dầu đá phiến của Mỹ.
Tại Mỹ, các nhà khai thác dầu đá phiến đang cắt giảm chi tiêu và giảm hoạt động khoan khi giá dầu WTI hiện đang tiệm cận hoặc thấp hơn mức giá hòa vốn để có thể khoan giếng mới.
Bình An
OP
- Pemex “đại cải tổ”, sa thải hàng nghìn chức danh quản lý
- Bản tin Năng lượng Quốc tế 29/5: OPEC+ nhất trí thiết lập mức sản lượng cơ sở
- Dòng tiền của các tập đoàn dầu khí toàn cầu bị siết chặt
- Ngành dầu khí Venezuela trước nguy cơ hứng chịu đòn trừng phạt mới
- Phân tích và dự báo thị trường khí đốt toàn cầu từ nay đến hết năm 2025