Turkmenistan hồi sinh kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt tới châu Âu

20:03 | 04/11/2023

|
(PetroTimes) - Turkmenistan đã đem trở lại triển vọng xây dựng một đường ống nối các mỏ khí đốt rộng lớn của nước này với châu Âu, khi các quốc gia phương Tây tìm cách lấp đầy khoảng trống do khí đốt của Nga để lại, theo World Pipelines.
Đường ống dẫn khí xuyên Caspian có phải là lựa chọn khôn ngoan của TurmenistanĐường ống dẫn khí xuyên Caspian có phải là lựa chọn khôn ngoan của Turmenistan
Chiến lược xoay trục của Turkmenistan đe dọa sự thống trị khí đốt của NgaChiến lược xoay trục của Turkmenistan đe dọa sự thống trị khí đốt của Nga
Turkmenistan hồi sinh kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt tới châu Âu
Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdymukhamedov

Ý tưởng xây dựng Đường ống dẫn khí xuyên Caspian nối Turkmenistan với châu Âu đã được thảo luận từ những năm 1990 nhưng chưa bao giờ thành hiện thực do gặp phải những rào cản về hậu cần.

Phát biểu tại một diễn đàn năng lượng ở thủ đô Ashgabat, Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdymukhamedov cho biết đất nước của ông – nơi có trữ lượng khí đốt lớn thứ tư trên thế giới – một lần nữa quan tâm đến việc triển khai các dự án mới.

Vị Tổng thống cho biết: “Trong số những siêu dự án đầy hứa hẹn này có đường ống dẫn khí đốt xuyên Caspian, qua đó khí đốt tự nhiên sẽ được cung cấp cho các nước châu Âu”.

Đường ống này, dự kiến sẽ chạy dưới Biển Caspian tới một cơ sở hiện có ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã vấp phải sự phản đối từ đối thủ cạnh tranh Nga cũng như các câu hỏi về hiệu quả về mặt chi phí của nó.

Turkmenistan xuất khẩu phần lớn khí đốt sang Trung Quốc, nhưng nước này ngày càng thu hút sự quan tâm từ các nước châu Âu, vốn đang tìm cách chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga do cuộc xung đột ở Ukraine.

Đỗ Khánh

World Pipelines