Tullow Oil từ chối bán cho cổ phần trong một dự án ở Uganda cho Trung Quốc

13:58 | 30/08/2019

|
Tập đoàn Tullow Oil của Anh đã không bán lại cổ phần của họ trong dự án dầu mỏ ở hồ Albert, Uganda, cho Total của Pháp và CNOOC của Trung Quốc theo như kế hoạch.
tullow oil tu choi ban cho co phan trong mot du an o uganda cho trung quoc
Bản đồ dầu khí ở Uganda

Giao dịch bất thành vì những bất đồng giữa Total và CNOOC với chính phủ Uganda trong việc xử lý thuế.

Nếu giao dịch thành công, mỗi công ty trên sẽ sở hữu 44,1% dự án.

"Kể từ năm 2017, tất cả các bên đã tích cực làm việc để thực hiện thỏa thuận mua bán, nhưng các bên đã không nhất trí với nhau được về việc đánh thuế đối với giao dịch này", Total nói trong một tuyên bố.

Do đó trước mắt, Tullow Oil vẫn nắm 33,3% cổ phần dự án, tương đương với phần của Total và CNOOC.

Trữ lượng dầu mỏ ở lưu vực hồ Albert, được phát hiện vào năm 2006, ước tính hơn 1,5 tỷ thùng, với triển vọng khai thác hơn 230.000 thùng mỗi ngày.

"Ban đầu, các đối tác tham gia dự án dự định sẽ chốt phương án đầu tư cuối cùng từ nay đến cuối năm 2019, nhưng việc chấm dứt giao dịch này có thể khiến các nhà đầu tư lùi thời gian dự kiến", Tullow nói trong một tuyên bố riêng.

"Cùng với các đối tác CNOOC và Tullow Oil, Total sẽ tiếp tục những nỗ lực để phát triển tài nguyên dầu mỏ ở hồ Albert", Arnaud Breuillac, Tổng Giám đốc Thăm dò-Sản xuất của Total, tuyên bố.

"Chúng tôi quyết tâm tiếp tục làm việc với chính phủ ở Uganda để giải quyết các vấn đề tồn tại. Một khung pháp lý, mức thuế phù hợp và ổn định là cần thiết cho các nhà đầu tư", ông nói thêm.

Tullow Oil cũng đã bày tỏ ý định khởi động một quy trình mới để giảm cổ phần ở dự án này.

tullow oil tu choi ban cho co phan trong mot du an o uganda cho trung quocTullow Oil phát hiện mỏ dầu quan trọng ngoài khơi Guyana
tullow oil tu choi ban cho co phan trong mot du an o uganda cho trung quocTullow Oil phát hiện dầu ở ngoài khơi Guyana

Th.Long

AFP