Trung Quốc vượt châu Âu về nghiên cứu công nghệ năng lượng sạch

14:00 | 23/01/2024

|
(PetroTimes) - Một tài liệu chuẩn bị cho Ủy ban Châu Âu cho thấy Trung Quốc đã trở thành một cường quốc về năng lượng sạch và đã vượt qua EU về nghiên cứu công nghệ sạch.
Trung Quốc vượt châu Âu về nghiên cứu công nghệ năng lượng sạch

"Trung Quốc đã bắt kịp EU về chi tiêu Nghiên cứu & Phát triển (R&D). Trong khi cường độ R&D của Trung Quốc tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2000 thì cường độ R&D của EU lại tăng chậm hơn nhiều. Kết quả là, Trung Quốc đã bắt kịp EU trong khi Mỹ vẫn giữ vị trí dẫn đầu", theo bản tóm tắt về mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc trong thương mại, đầu tư và công nghệ.

Nhóm nghiên cứu của Ủy ban viết: "Trung Quốc đang ngày càng trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về khoa học và đổi mới đối với một số công nghệ quan trọng được nêu trong Khuyến nghị của Ủy ban năm 2023 về các lĩnh vực công nghệ quan trọng đối với an ninh kinh tế của EU".

Họ nói thêm: "Điều này bổ sung thêm một lớp rủi ro, có khả năng làm sâu sắc các rủi ro liên quan đến khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, an ninh của cơ sở hạ tầng quan trọng, vũ khí hóa các phụ thuộc kinh tế hoặc ép buộc kinh tế".

Tài liệu lưu ý: "Trung Quốc muốn giành chiến thắng trong cuộc đua toàn cầu để giành vị trí dẫn đầu về các công nghệ then chốt, điều mà họ coi là có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển và an ninh của mình".

Theo nghiên cứu của Ủy ban, vị trí thống trị của Trung Quốc trong sản xuất đặc biệt rõ ràng trong lĩnh vực công nghệ sạch. EU đang nỗ lực bảo vệ hoạt động sản xuất năng lượng sạch của mình khỏi sự cạnh tranh của Trung Quốc bằng cách áp dụng các biện pháp hỗ trợ các ngành công nghiệp xe điện, năng lượng mặt trời và gió của mình. Khối này đã nỗ lực trong nhiều tháng để giải quyết sự phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu, đặc biệt là các sản phẩm rẻ hơn từ Trung Quốc, vốn làm suy yếu thị phần của các nhà sản xuất châu Âu.

Bình An

OP