Trung Quốc sẽ vượt Nhật Bản vươn lên trở thành quốc gia nhập khẩu LNG số 1 thế giới?

10:36 | 28/09/2020

|
Trung Quốc có thể tăng nhập khẩu LNG lên mức cao kỷ lục 10% trong năm 2020, tương đương 65-67 triệu tấn khi sản xuất công nghiệp phục hồi và tiếp tục tăng trưởng. Trong khi thị trường khí đốt thế giới dự báo suy giảm 4% thì nhu cầu từ Trung Quốc có thể tăng 4-6%.
Mỹ bác đề xuất của Đức đầu tư xây dựng hai cảng tiếp nhận LNG từ Mỹ để đổi lấy việc miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2Mỹ bác đề xuất của Đức đầu tư xây dựng hai cảng tiếp nhận LNG từ Mỹ để đổi lấy việc miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2
Úc đặt cược vào LNG để phục hồi kinh tế hậu COVID-19Úc đặt cược vào LNG để phục hồi kinh tế hậu COVID-19
trung quoc se vuot nhat ban vuon len tro thanh quoc gia nhap khau lng so 1 the gioi

Một nguyên nhân khác là LNG có giá cạnh tranh hơn khí đường ống. Trong 8 tháng đầu năm, Trung Quốc đã tăng 10,3% nhập khẩu LNG so với cùng kỳ năm 2019 lên 42,2 triệu tấn, trong khi giảm 7,4% nhập khẩu khí đốt đường ống, chủ yếu từ Kazakhstan do giá cao. Với tốc độ này, Trung Quốc sẽ vượt Nhật Bản vươn lên trở thành quốc gia nhập khẩu LNG số 1 thế giới vào năm 2022. Tương tự như nhập khẩu dầu thô, các công ty Trung Quốc tranh thủ đa dạng nguồn cung LNG từ Qatar, Nga và Úc trong lúc giá khí giảm xuống mức thấp kỷ lục trong quý 1.

Trung Quốc đang nỗ lực chuyển đổi từ than sang khí đốt trong chiến lược trung hòa carbon đến năm 2060. Hàng triệu hộ dân và hàng nghìn nhà máy sẽ chuyển sang dùng khí.

trung quoc se vuot nhat ban vuon len tro thanh quoc gia nhap khau lng so 1 the gioi

Viễn Đông