Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng trang trại gió khổng lồ ngoài khơi

17:26 | 26/10/2022

|
(PetroTimes) - Thành phố Triều Châu ở Quảng Đông, Trung Quốc sẽ bắt đầu dự án xây dựng trang trại gió khổng lồ 43,3 GW ngoài khơi trong vòng vài năm tới.
Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng trang trại gió khổng lồ ngoài khơi

Vị trí của trang trại điện gió là rất lý tưởng, với sức gió đủ mạnh để có thể chạy các turbine từ 43 - 49% thời gian. Tuy nhiên, không chỉ tỷ lệ sử dụng là ấn tượng, với công suất phát điện 43,3 GW, trang trại điện gió ngoài khơi này sẽ có khả năng sản xuất ra lượng điện năng tương đương với toàn bộ Ba Lan hoặc Argentina.

Một thống kê ấn tượng không kém về trang trại điện gió được lên kế hoạch xây dựng tại Triều Châu có thể là giá của nó, song không được tiết lộ.

Để so sánh, Trung Quốc đã bổ sung 16,9 GW công suất gió ngoài khơi vào năm 2021, theo Bloomberg.

Được biết, Trung Quốc hiện sở hữu các turbine gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, theo Bloomberg.

Chỉ vài ngày trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói trong một bài phát biểu rằng, sự chuyển đổi của đất nước để đạt tới mức không phát thải carbon sẽ được chú trọng đến vấn đề an ninh năng lượng.

"Dựa trên nguồn tài nguyên và năng lượng của Trung Quốc, chúng tôi sẽ thúc đẩy các sáng kiến ​​để đạt được mức phát thải carbon theo đúng kế hoạch và theo từng giai đoạn, phù hợp với nguyên tắc lấy cái mới trước khi loại bỏ cái cũ", ông Tập Cận Bình cho biết vào đầu tuần này.

Theo đó, nhiên liệu hóa thạch sẽ không bị loại bỏ vội vàng bởi năng lượng tái tạo với cái giá phải trả là an ninh năng lượng.

Trên thực tế, triển vọng điện gió của Trung Quốc là rất tham vọng.

Một trong những nhà sản xuất turbine gió của Trung Quốc, Goldwind, đang đàm phán với nhà chức trách Brazil để xây dựng một nhà máy sản xuất turbine gió ở nước này.

Trung Quốc cũng vừa hoàn thành việc sản xuất một turbine gió có đường kính roto lớn nhất thế giới ở độ cao 827 feet và có khả năng sản xuất 63,5 triệu kWh mỗi năm, có thể phục vụ 30.000 hộ gia đình với trung bình 3 người mỗi hộ.

Bình An