Tranh cãi về hạn ngạch lại xuất hiện trước thềm cuộc họp OPEC+

15:13 | 15/05/2024

|
(PetroTimes) - Kazakhstan lại vừa khơi dậy vấn đề gây chia rẽ trong liên minh OPEC+ liên quan đến hạn ngạch khai thác dầu.
Trong khoảng thời gian 30 năm, Kazakhstan đã tăng sản lượng dầu lên gần 3,8 lần, đạt sản lượng hàng năm là 84,2 triệu tấn. Nguồn ảnh: Kazenergy.
Trong khoảng thời gian 30 năm, Kazakhstan đã tăng sản lượng dầu lên gần 3,8 lần, đạt sản lượng hàng năm là 84,2 triệu tấn. Nguồn ảnh: Kazenergy.

Kazakhstan cho rằng họ cảm thấy nên được phép tăng sản lượng dầu thô vào năm 2025, Interfax đưa tin, mặc dù đây là một thành viên của nhóm đang tìm cách duy trì sự cân bằng trên thị trường dầu thô toàn cầu.

Bộ Năng lượng Kazakhstan cho biết, họ chưa yêu cầu tăng mức khai thác được phép vào năm 2025.

Kazakhstan gần đây đã bày tỏ mong muốn bơm thêm dầu trước cuộc họp OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 1/6 và trước cuộc đánh giá năng lực khai thác của các thành viên, dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 6. Điều này sẽ được sử dụng làm cơ sở cho bất kỳ đợt cắt giảm sản lượng tiếp theo nào vào năm 2025.

Các nguồn tin giấu tên của OPEC+ đã xác nhận rằng, chủ đề về những số liệu cơ bản này sẽ không được thảo luận trong cuộc họp ngày 1/6 vì tất cả các thành viên sẽ chưa sẵn sàng cho cuộc thảo luận đó.

Các số liệu cơ bản của nhóm, được sử dụng để chia mức cắt giảm sản lượng cho các thành viên, đã trở thành chủ đề tranh luận trong những năm gần đây, thậm chí đe dọa đến sự tồn tại của liên minh dầu mỏ.

Mùa hè năm ngoái, UAE từng tuyên bố sẽ không tham gia cắt giảm sản lượng tự nguyện theo thỏa thuận chung và đã lập luận trong nhiều năm rằng mức cơ sở của họ là "không công bằng" và họ nên được phép bơm nhiều hơn khi nâng công suất khai thác.

Những tin đồn xuất hiện sau đó về việc UAE - thành viên khai thác lớn thứ ba của OPEC - có thể rời nhóm nếu mức cơ sở không được điều chỉnh tăng lên - một động thái được xem là ảnh hưởng tiêu cực đến tầm ảnh hưởng của OPEC.

Vào tháng 6 năm 2023, OPEC+ đã điều chỉnh hạn ngạch của UAE lên 3,219 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Công ty dầu mỏ nhà nước ADNOC của UAE hồi đầu tháng này đã sửa đổi con số công suất khai thác dầu thô tối đa trên trang web của mình lên 4,85 triệu thùng/ngày và đã công bố kế hoạch tăng công suất khai thác lên 5 triệu thùng/ngày vào năm 2027.

Bình An

Reu