TotalEnergies đầu tư dự án điện gió khổng lồ ở Kazakhstan

08:50 | 06/12/2023

|
(PetroTimes) - Thứ Hai (4/12), tại Tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28), Giám đốc điều hành của TotalEnergies đã ký một thỏa thuận đầu tư với Kazakhstan về một dự án điện gió lớn nhất trong lịch sử Kazakhstan, giúp cung cấp điện cho 1 triệu người dân tại quốc gia này.
TotalEnergies đầu tư dự án điện gió khổng lồ ở Kazakhstan

Giám đốc điều hành TotalEnergies Patrick Pouyanné và Bộ trưởng Năng lượng Kazakhstan Almassadam Satkaliyev đã cùng ký một hợp đồng đầu tư trị giá 1,4 tỷ USD trước sự chứng kiến của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokaïev.

Ông Pouyanné tuyên bố: "Việc ký kết thỏa thuận này sẽ giúp khởi động dự án Mirny, góp phần tăng gấp 3 lần tổng sản lượng điện từ 33 TWh vào năm 2022 lên hơn 100 TWh đến năm 2030".

Ông Pouyanné còn bổ sung thêm rằng TotalEnergies ủng hộ lời kêu gọi của 110 quốc gia tại Hội nghị COP28 diễn ra ở Dubai, với mục tiêu tăng gấp 3 lần năng lượng tái tạo đến năm 2030.

Thỏa thuận về dự án Mirny đã được ký kết tại Hội nghị COP28. Tại đây, các quốc gia phải thống nhất về một thỏa thuận toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải carbon và ngăn chặn biến đổi khí hậu do hoạt động của con người gây ra.

Dự án Mirny sẽ được triển khai tại vùng Zhambyl, phía Nam Kazakhstan. Dự án này sẽ xây dựng một trang trại điện gió trên đất liền với tổng công suất 1 GW gồm 160 turbine gió kết hợp với hệ thống lưu trữ pin 600 MWh, được sử dụng bổ sung để xử lý tình trạng ngắt quãng của năng lượng gió.

Theo TotalEnergies, đây là "dự án điện gió lớn nhất từng được triển khai ở Kazakhstan". Tập đoàn này có kế hoạch tăng tổng công suất tái tạo lắp đặt lên 5 lần, từ 22 GW lên 100 GW vào năm 2030.

TotalEnergies sở hữu 60% cổ phần trong dự án này, cùng với National Wealth Fund Samruk-Kazyna và National Company KazMunayGas, mỗi công ty sẽ nắm giữ 20% cổ phần. Thỏa thuận này giúp hoàn tất hợp đồng bán điện cho Kazakhstan với thời hạn 25 năm.

Bên lề các cuộc đàm phán về khí hậu tại Dubai, Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP) còn là cơ hội để nhiều doanh nghiệp công bố chiến lược môi trường của mình.

Là một doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng, TotalEnergies đã được Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất mời tham dự Hội nghị COP28. TotalEnergies dự định sẽ công bố các mối quan hệ đối tác khác trong những ngày tới tại Dubai.

Cuộc đối đầu Greenpeace – TotalEnergiesCuộc đối đầu Greenpeace – TotalEnergies
EU đã rơi vào thế “há miệng mắc quai”?EU đã rơi vào thế “há miệng mắc quai”?
Tòa án bác bỏ đơn kiện một siêu dự án dầu của TotalEnergiesTòa án bác bỏ đơn kiện một siêu dự án dầu của TotalEnergies

Ý Thiên

AFP