Total dự báo nhu cầu dầu đạt đỉnh trong tương lai gần

16:10 | 30/09/2020

|
Tập đoàn năng lượng Pháp Total SE (trước đây là Total S.A.) dự báo nhu cầu dầu sẽ sớm đạt đỉnh trong tương lai gần.
total du bao nhu cau dau dat dinh trong tuong lai gan

Theo Bloomberg, trong báo cáo triển vọng năng lượng được công bố hôm 29/9, Total SE nhận định tổng nhu cầu năng lượng toàn cầu tăng lên trong mọi kịch bản mà hãng đưa ra. Nhưng theo Total, điều này sẽ không giúp được gì cho ngành dầu mỏ, thay vào đó phần lớn nhu cầu năng lượng tăng là do năng lượng carbon thấp.

Như vậy, Total SE cho rằng, tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ kết thúc sau một thập kỷ, vào năm 2030.

Dự báo của Total có phần ôn hòa hơn so với BP ​​khi hãng này cho rằng tăng trưởng nhu cầu dầu đã đạt đến đỉnh điểm. Tuy nhiên, điều này vẫn gây khó khăn cho ngành dầu mỏ và cũng kéo theo những dự báo tồi tệ khác, đến từ IEA và OPEC.

Triển vọng năng lượng đối với Total không tồi tệ như vậy, với sản phẩm cần lượng carbon thấp hơn phản ánh lời kêu gọi về một tương lai xanh hơn.

Giá dầu giảm gần 4% vào chiều ngày 29/9 một phần do số ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận trên toàn cầu tăng mạnh, và một phần do lo ngại rằng tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ không bao giờ quay trở lại ngay cả sau khi đại dịch bị đẩy lùi.

Điều này cho thấy nỗi lo thường trực về sự tăng trưởng nhu cầu đang tiếp tục gây áp lực lên giá và đã khiến chúng dao động trong biên độ hẹp nhiều tháng qua.

Cuối cùng là áp lực giá đến từ Libya, quốc gia đang tăng cường sản xuất sau khi dỡ bỏ tình trạng "bất khả kháng".

Bình An