Tổng thống Putin: Nord Stream 2 đã hoàn thành, Gazprom sẵn sàng bơm khí

07:21 | 05/06/2021

|
(PetroTimes) - Tổng thống Vladimir Putin đã thông báo kết thúc công việc xây dựng đường ống đầu tiên của dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Tập đoàn Gazprom của Nga đã sẵn sàng bơm khí vào đường ống.
Tổng thống Putin: Nord Stream 2 đã hoàn thành, Gazprom sẵn sàng bơm khí

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) tại Saint Petersburg, Nga, ngày 4 tháng 6 năm 2021

Đường ống đầu tiên của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã hoàn thành, Gazprom đã sẵn sàng bơm khi vào, Tổng thống Putin cho biết hôm thứ Sáu, ngày 4/6, trong phiên họp toàn thể tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg.

“Tôi vui mừng thông báo rằng hôm nay, cách đây hai tiếng rưỡi, việc đặt ống cho đường ống đầu tiên của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã hoàn thành. Công việc ở tuyến thứ hai vẫn tiếp tục”, ông Putin nói.

Theo Tổng thống Nga, công việc đặt đường ống trên biển đã kết thúc, đường ống thứ hai sẽ hoàn thành tối đa trong vòng hai tháng.

“Các ống được lắp đặt từ phía Đức và Nga đang xích lại gần. Chỉ cần nâng chúng lên và hàn lại với nhau, vậy thôi. Nhưng việc đặt các đường ống đã hoàn tất”, ông Putin nói thêm.

Sẽ mất khoảng 10 ngày trước khi bắt đầu lần giao khí bằng đường ống đầu tiên. Theo ông Putin, Gazprom đã sẵn sàng lấp đầy đường ống, ngày ra mắt phụ thuộc vào cơ quan quản lý của Đức.

Ông nhắc lại rằng Nord Stream 2 sẽ phục vụ lợi ích kinh tế của châu Âu giống như Nord Stream 1 và sẽ đảm bảo cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng châu Âu.

“Dự án này rất hiệu quả trên quan điểm kinh tế, nó đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và sinh thái nghiêm ngặt nhất [...]. Không có rủi ro chính trị cho các quốc gia. Và bạn không phải trả phí vận chuyển [...] điều này có nghĩa là người tiêu dùng cuối cùng của Đức sẽ nhận được khí đốt rẻ hơn so với việc đi qua một số nước châu Âu”, ông nói thêm.

Nga luôn sẵn sàng thực hiện các dự án như Nord Stream 2 với các quốc gia khác ở châu Âu và các nơi khác, vì các dự án đa phương như vậy có thể thúc đẩy sự tái sinh của nền kinh tế thế giới, theo quan điểm của ông Putin. Phát biểu về những lời chỉ trích đối với dự án, ông Putin gọi chúng là "lời tuyên truyền tồi tệ".

Ông Putin tuyên bố: “Chúng tôi đã nói điều đó 100 lần, nhưng tuyên truyền tồi tệ luôn tẩy não mọi người bằng những tuyên bố về tội ác chính trị, về hành vi vi phạm pháp luật của một số quốc gia, v.v.”, ông Putin tuyên bố.

Nord Stream 2 gồm hai đường ống chạy dọc theo đường ống dẫn khí đốt hiện có, Nord Stream 1, và kết nối Nga với Đức qua đáy biển Baltic, sau một hành trình dài 1.230 km dưới nước. Tổng công suất của nó sẽ là 55 tỷ mét khối khí mỗi năm.

Năm nhóm đối tác châu Âu của Gazprom, Wintershall và Uniper của Đức, OMV của Áo, Shell của Anh-Hà Lan và Engie của Pháp, đã cam kết tài trợ 50% cho dự án, có nghĩa là khoản đầu tư lên tới 950 triệu đô la mỗi công ty.

Vào ngày 1 tháng 4, nhà điều hành dự án, Nord Stream 2 AG, thông báo rằng họ đã đặt 2.339 km ống trong tổng số 2.460, tương đương 95% đường ống.

Thông báo được đưa ra khi Hoa Kỳ phản đối dữ dội dự án . Nhưng vào tháng 5, sau nhiều tuần đe dọa các biện pháp trừng phạt khác đối với đường ống, chính quyền Biden cuối cùng đã quyết định không trừng phạt Nord Stream 2 AG và giám đốc điều hành của công ty, ông Matthias Warnig người Đức.

Nord Stream 2: Liệu có được chứng nhận sau khi hoàn thành xây dựng?Nord Stream 2: Liệu có được chứng nhận sau khi hoàn thành xây dựng?
Mỹ, Đức đưa ra điều kiện tiên quyết cho Nord Stream 2Mỹ, Đức đưa ra điều kiện tiên quyết cho Nord Stream 2
Cử chỉ hào phóng của Mỹ với Nord Stream2Cử chỉ hào phóng của Mỹ với Nord Stream2

Nh.Thạch

RT