Tòa án EU ra quyết định bất lợi cho Gazprom

13:00 | 20/09/2019

|
Ngay trước thềm đàm phán với Ucraine, tòa án EU ra quyết định đẩy Gazprom vào thế bắt buộc phải thỏa thuận. Tình huống tương tự với đường ống Opal có thể xảy ra với Nord Stream 2.    
toa an eu ra quyet dinh bat loi cho gazprom

Tòa án châu  Âu đã bác bỏ quyết định của Ủy ban châu  Âu về việc cho phép Gazprom quyền truy cập 90% công suất đường ống khí đốt Opal - nối tiếp của Nord Stream-1 với công suất 36 tỷ m3/năm đi qua Đức. Gazprom đã chỉ được sử dụng 50% công suất từ ​​năm 2013 đến 2016, sau đó Ủy ban Châu  Âu cho phép tăng lên 90% đến năm 2033. 

Theo yêu cầu của công ty khí đốt Ba Lan – PGNiG (vừa quyết định không gia hạn hợp đồng với Gazprom), tòa án Châu  Âu đã ra phán quyết hủy bỏ quyết định của Ủy ban châu  Âu năm 2016 do được thông qua có vi phạm luật pháp EU. Gazprom sẽ phải bắt đầu giảm lượng khí cung cấp qua Opal từ đầu năm 2020. Để giữ được thị phần EU, Gazprom sẽ phải đàm phán với Ucraine để trung chuyển khí đốt. Với khối lượng khoảng 14,4 tỷ m3/năm, chi phí vận chuyển của Gazprom sẽ tăng thêm 450 triệu USD.

Quan trọng hơn, quyết định của tòa án EU đã ảnh hưởng xấu đến vị thế của Gazprom trong các cuộc đàm phán sắp tới về việc gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt với Ukraine (ngày 19/9). Ngoài ra, đây là tiền lệ xấu, Nord Stream-2 cũng có thể phải đối mặt với rủi ro tương tự. Gazprom cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Tòa án EU.

 

Viễn Đông