Tiến trình điều tra về vụ nổ đường ống Nord Stream hiện đang ở đâu?

14:36 | 10/06/2023

|
(PetroTimes) - Vào hôm 9/6, ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên của Tổng thống Nga, cho biết: Hiện vẫn chưa có bất kỳ cuộc điều tra minh bạch nào về vụ nổ đường ống Nord Stream.
Tiến trình điều tra về vụ nổ đường ống Nord Stream hiện đang ở đâu?

Ông nói: “Theo quy trình thực hiện một điều tra mở, khẩn cấp và ở quy mô đa quốc gia, tất cả chi tiết phải được cung cấp. Phía Nga không được phép tiến hành bất kỳ cuộc điều tra nào, chúng tôi không thể tham gia”.

Ông nhấn mạnh rằng, đây chắc chắn là một vụ phá hoại có kế hoạch: “Chúng tôi đã nói về việc này, dữ liệu của chúng tôi cho thấy, có khả năng người Anh đã tham gia vào hành động khủng bố tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng quốc tế”.

Vào ngày 27/09/2022, công ty Nord Stream AG đã báo cáo “thiệt hại chưa từng có” tại 3 vị trí của hệ thống đường ống dẫn khí đốt ngoài khơi Nord Stream. Sau đó, các nhà địa chấn học Thụy Điển cho biết đã phát hiện ra 2 vụ nổ trên tuyến đường ống Nord Stream vào ngày 26/09/2022. Sau vụ việc, văn phòng tổng công tố Nga đã mở án điều tra nghi vấn khủng bố quốc tế này.

Vào hôm 9/6, ông Andrey Ledenev - Bộ trưởng kiêm Cố vấn Đại sứ quán Nga tại Mỹ, cho biết: Chính quyền Mỹ đang cố gắng “làm ngơ” trước lời hứa của giới quan chức Mỹ về việc “chấm dứt” hai đường ống Nord Stream và Nord Stream 2 của Nga.

Tiến trình điều tra về vụ nổ đường ống Nord Stream hiện đang ở đâu?

Theo tờ The Washington Post, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã được thông báo trước rằng Ukraine có kế hoạch làm nổ tung những đường ống này. Khi đề cập đến thông tin trên, nhà ngoại giao phản ứng: “Chính quyền Mỹ thường xuyên cố gắng quy trách nhiệm phá hoại đường ống dẫn khí đốt ở Biển Baltic bằng cách kiểm soát phương tiện truyền thông”.

Ông Ledenev tiếp tục: “Lần này, chính quyền Mỹ tung ra một bản tin 'độc quyền', rằng họ đã biết trước thông tin bí mật từ một số đồng minh ở châu Âu. Theo họ, Ukraine có những kế hoạch được thiết kế để phá hoại an ninh năng lượng châu Âu. Mỹ dẫn đầu chiến dịch phối hợp với phương Tây nhằm gây nhầm lẫn cho cộng đồng quốc tế, nhưng họ đã để lại nhiều sơ hở. Họ tạo ra nhiều giả thuyết và phiên bản - với sự hỗ trợ của nguồn dữ liệu “mật” từ cơ quan tình báo địa phương, vì một lý do đơn giản đến mức tầm thường: Họ không tiếc công sức để làm mọi người quên đi những lời hứa tai tiếng của giới quan chức Mỹ về việc 'chấm dứt' những đường ống dẫn dầu của chúng tôi, cũng như về những trở ngại mà họ đã dựng lên để ngăn chặn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành một cuộc điều tra quốc tế minh bạch như theo lời kêu gọi của Nga, Trung Quốc và Brazil”.

Đại sứ quán Nga “tin chắc rằng sự thật sẽ chiến thắng”.

Ông tuyên bố thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với những đối tác có cùng chí hướng để làm rõ chân tướng vụ việc, cũng như để trừng phạt thủ phạm và những kẻ tài trợ cho hành động khủng bố nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng”.

Theo tờ Washington Post, CIA nhận được tin báo từ một cơ quan tình báo châu Âu giấu tên. Theo đó, một nhóm gồm 6 quân nhân thuộc lực lượng đặc biệt của Ukraine đã lên kế hoạch làm nổ đường ống dẫn dầu đi từ Nga sang Đức. Theo yêu cầu từ các nguồn nói với tờ báo, danh tính của cơ quan tình báo trên không được tiết lộ. Ông John Kirby – Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng, đã từ chối bình luận về những báo cáo này.

Vụ nổ đường ống Nord Stream: Trung Quốc yêu cầu điều tra khách quanVụ nổ đường ống Nord Stream: Trung Quốc yêu cầu điều tra khách quan
Vì sao Liên Hợp Quốc từ chối điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream?Vì sao Liên Hợp Quốc từ chối điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream?

Ngọc Duyên

AFP