Thị trường khí hoảng loạn do sự cố cháy nhà máy Urengoy của Gazprom

11:22 | 09/08/2021

|
(PetroTimes) - Gazprom bắt đầu khẩn trương lấy khí đốt từ các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất (UGS) ở châu Âu và Nga. Đây là một biện pháp khẩn cấp của Gazprom do một vụ cháy tại Nhà máy xử lý khí ở Yamal.
Thị trường khí hoảng loạn do sự cố cháy nhà máy Urengoy của Gazprom
Hỏa hoạn tại Nhà máy xử lý khí Surgutsky của Gazprom ở Urengoy

Hôm thứ Năm tuần trước, đã xảy ra hỏa hoạn tại bộ phận tách khí và condensate của nhà máy Urengoy của Gazprom. Ngay sau đó, nhà máy đã dừng giao nhận hỗn hợp dầu và condensate. Ngọn lửa được dập tắt vào rạng sáng 6/8.

Tuy nhiên, vụ tai nạn đã khiến sản lượng khí đốt bị sụt giảm. Các chuyên gia đề xuất phương án không sửa chữa các thiết bị bị hư hỏng, mà sẽ đưa các cơ sở mới vào hoạt động trong năm tới. Các nhà phân tích cho rằng, vụ hỏa hoạn sẽ tác động đối với quá trình sản xuất condensate, làm giảm 5 triệu tấn, bằng 29% sản lượng dự kiến của Gazprom vào năm 2021.

Sự cố này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của Gazprom. Theo dữ liệu của cổng thông tin Gas Infrastructure Europe, vào ngày xảy ra tai nạn, ngày 5/8, các kho chứa Rehden ở Đức, Haidach ở Áo và Bergermeer ở Hà Lan đã chuyển sang chế độ bơm khí. Theo Interfax, khí đốt cũng đang được lấy từ các kho chứa của Nga.

Ngoài ra, vào ngày 5 tháng 8, nguồn cung bị cắt giảm thông qua đường ống dẫn khí Yamal-Europe (đi qua Belarus và Ba Lan). Hiện giờ khoảng 1,5 triệu mét khối mỗi giờ được bơm dọc theo đường ống chính (trước khi vụ tai nạn xảy ra là 2,1 triệu mét khối mỗi giờ). Nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream và qua Ukraine vẫn không thay đổi.

Do hỏa hoạn Gazprom gây hoảng loạn thị trường khí.

Thị trường khí hóa lỏng (LPG) ngày thứ Sáu đã trải qua giai đoạn “hoảng loạn” do vụ tai nạn. Bởi nhà máy xử lý khí Surgutsky này cung cấp nhiều LPG nhất ở Nga. Giá quy đổi LPG theo chỉ số quốc gia Nga vào thứ Sáu đã tăng hơn 6% - lên đến 44,959 rúp/tấn. Trong hai ngày qua, giá đã tăng gần 10%. Trên một số cơ sở bán hàng, giá thành của LPG vượt quá 47 nghìn rúp/tấn.

Các nguồn tin của "Interfax" trên thị trường nhiên liệu giải thích sự hoảng loạn tại sàn giao dịch do thiếu thông tin về cách thức tiếp tục bán LPG từ nhà máy. Những người tham gia thị trường nhiên liệu lo ngại sự thiếu hụt LPG trong thị trường nội địa. Do đó, các nguồn tin cho biết, cho đến khi tình hình rõ ràng hơn, sàn giao dịch sẽ tiếp tục nóng lên.

Trong khi đó, Gazprom GPN Sales LLC thông báo rằng “do tình hình khẩn cấp tại nhà máy Urengoy, kể từ ngày 6 tháng 8, doanh số bán các sản phẩm thương mại trong hệ thống giao dịch điện tử của E-Oil ETP đã bị giảm”.

Vụ cháy nhà máy xử lý khí đốt cũng gây ra phản ứng từ các sàn giao dịch châu Âu. Trên ICE Futures, hợp đồng tương lai giao ngay tiếp theo cho trung tâm khí đốt TTF đã tăng lên 44,4 euro/nghìn kWh, tức là 543 USD/nghìn mét khối. Ngày hôm trước, giao dịch đóng cửa ở mức 525 đô la.

Elena