Thị trường khí đốt toàn cầu sẽ tiếp tục thắt chặt trong năm tới với nguồn cung bị siết chặt-IEA

14:55 | 03/10/2022

|
(PetroTimes) - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết thị trường khí đốt toàn cầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt trong năm tới do nguồn cung cấp khí đốt từ đường ống dẫn khí của Nga giảm và nhu cầu khí đốt ở châu Âu giảm do các biện pháp tiết kiệm năng lượng và giá cao.
Thị trường khí đốt toàn cầu sẽ tiếp tục thắt chặt trong năm tới với nguồn cung bị siết chặt-IEA
Ngọn lửa khí gas trong một căn nhà ở Durham, Anh. Ảnh: Reuters/ Lee Smith

Trong báo cáo thị trường khí đốt hàng quý của mình, IEA cho biết thị trường khí đốt tự nhiên trên toàn thế giới đã thắt chặt kể từ năm 2021 và tiêu thụ khí đốt toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm 0,8% trong năm nay do mức giảm kỷ lục 10% ở châu Âu và nhu cầu không thay đổi ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trong khi đó, tiêu thụ khí đốt toàn cầu được dự báo sẽ chỉ tăng 0,4% trong năm tới.

Tại châu Âu, tiêu thụ khí đốt đã giảm 10% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, do lĩnh vực công nghiệp giảm 15% do các doanh nghiệp cắt giảm sản lượng do giá tăng cao.

Nguồn cung cấp khí đốt từ đường ống dẫn dầu của Nga sang châu Âu đã giảm trong năm nay và giờ chỉ là nguồn cung nhỏ giọt sau khi đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 (Nord Stream 1) từ Nga đến Đức bị đóng cửa vào đầu tháng 9 và rò rỉ trên hệ thống đường ống vào tuần trước.

Nếu Nga thực hiện việc đóng cửa khí đốt qua Naftogaz của Ukraine, một trong những tuyến đường cung cấp khí đốt cuối cùng của Nga đến châu Âu, thì sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ngay khi mùa sưởi ấm mùa đông quan trọng bắt đầu.

Thị trường khí đốt toàn cầu sẽ tiếp tục thắt chặt trong năm tới với nguồn cung bị siết chặt-IEA
Đường ống trung chuyển khí đốt của Nga đi qua Áo. Ảnh: Reuters/Heinz-Peter Bader

Châu Âu đã cố gắng lấp đầy khoảng trống về nguồn khí đốt của Nga trong năm nay, một phần bằng cách tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

IEA dự báo nhập khẩu LNG của châu Âu sẽ tăng hơn 60 tỷ mét khối (bcm) trong năm nay, hoặc hơn gấp đôi so với lượng bổ sung năng lực xuất khẩu LNG toàn cầu.

Điều này có nghĩa là nhập khẩu LNG của châu Á có thể ở mức thấp hơn năm ngoái trong thời gian còn lại của năm 2022, do giá khí đốt cao ở châu Âu, kéo theo nhiều chuyến hàng hơn tới khu vực này.

Tuy nhiên, nhập khẩu LNG của Trung Quốc có thể tăng vào năm tới theo một loạt hợp đồng mới được ký kết kể từ đầu năm 2021, trong khi mùa đông lạnh hơn mức trung bình cũng sẽ dẫn đến nhu cầu bổ sung từ Đông Bắc Á, làm tăng thêm sự thắt chặt của thị trường.

IEA cho biết nếu nguồn cung của Nga sang châu Âu ngừng hoàn toàn kể từ ngày 1/11 và nếu nguồn cung LNG vẫn dồi dào, kho khí đốt của EU sẽ đầy khoảng 20% vào tháng Hai. Nhưng nếu nguồn cung LNG giảm xuống mức thấp thì kho khí đốt của EU có thể sẽ chỉ đầy 5% vào tháng Hai. Hiện tại, mức dự trữ khí đốt của EU đã đầy hơn 88%./.

Thanh Bình