Sunny Hill đòi Sonatrach bồi thường hơn 1 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng khí đốt Ain Tsila

09:39 | 20/04/2021

|
Những trường hợp bị hủy bỏ quyền thăm dò, khai thác dầu khí vì không tuân thủ các thông số kỹ thuật diễn ra rất nhiều ở châu Phi. Algeria vừa thực hiện một hành động tương tự nhằm loại bỏ một nhà điều hành khỏi một trong những dự án khí đốt ưu tiên của nước này.
Sunny Hill đòi Sonatrach bồi thường hơn 1 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng khí đốt Ain Tsila

Tuần trước, công ty hydrocacbon công cộng của Algeria (Sonatrach) thông báo rằng họ đã rút giấy phép của công ty Sunny Hill Energy của Anh khai thác trong dự án khí đốt Ain Tsila, nằm cách Alger 1.100 km về phía đông nam. Công ty Sonatrach đổ lỗi cho Sunny Hill vì đã không đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng trong dự án.

Sunny Hill, kiểm soát 38,25% cổ phần dự án, phản đối việc chấm dứt hợp đồng và có ý định thực hiện tất cả các biện pháp pháp lý cần thiết để bồi thường cho việc mất cổ phần của mình. Công ty Anh đã đầu tư vài trăm triệu USD vào dự án này, một trong năm dự án khí đốt ưu tiên của Algeria cùng với Touat, Reggane North, Timimoun và Tinrhert.

“Sonatrach đã hành động quá phi lý. Việc họ cố gắng chiếm đoạt lợi ích của chúng tôi mà không bồi thường là loại hành động không phải từ một quốc gia tuyên bố tôn trọng pháp quyền như Algeria”, Angelo Moskov, Chủ tịch Sunny Hill Energy nhận xét. Ông tiếp tục: “Chúng tôi có cơ sở pháp lý vững chắc mà theo đó hành động này của Sonatrach là không vi phạm hợp đồng. Chúng tôi đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ trong hợp đồng. Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ này đến cùng […]. Đặc biệt, chúng tôi sẽ yêu cầu Sonatrach hoặc Nhà nước Algeria bồi thường hơn một tỷ USD”.

Nếu những lý do mà Sonatrach đưa ra không rõ ràng lắm, hoạt động này có thể được giải thích là do cần phải đẩy nhanh sản xuất trong bối cảnh nguồn cung hydrocacbon đang giảm, đặc biệt là vào thời điểm các dự án khí hàng đầu khác đã phát triển hơn nhiều.

Theo Sonatrach, hoạt động sản xuất ở Ain Tsila sẽ bắt đầu vào tháng 11 năm 2022 với quy mô ít nhất 10 triệu mét khối khí tự nhiên, 17.000 thùng khí hóa lỏng và 11.500 thùng condensate mỗi ngày.

Mỏ Ain Tsila ban đầu được mua lại bởi Petroceltic International, sau đó bán lại cho Sunny Hill Energy.

Sonatrach hủy bỏ hợp đồng vận hành mỏ khí đốt ở miền nam Algeria với công ty AnhSonatrach hủy bỏ hợp đồng vận hành mỏ khí đốt ở miền nam Algeria với công ty Anh
Shell và Sonatrach ký biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác thương mạiShell và Sonatrach ký biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác thương mại

Nh.Thạch

AFP